Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những người nước ngoài đã và đang ở Việt Nam, làm lý lịch tư pháp là điều kiện bắt buộc để có thể có xin cấp giấy phép lao động, hay làm các thủ tục di cư đến các nước khác… Nếu bạn đang muốn tìm hiểu các thông tin để làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, những thông tin được Thám Tử 3 Miền cung cấp ngay sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn. 

Điều kiện cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở Việt Nam

Theo quy định tại Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12, các đối tượng người nước ngoài sau đây có quyền nộp hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam:

– Đối tượng là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

– Đối tượng là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Người nước ngoài muốn được cấp phiếu lý lịch tư pháp phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của luật pháp Việt Nam
Người nước ngoài muốn được cấp phiếu lý lịch tư pháp phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của luật pháp Việt Nam

Hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Để yêu cầu cấp lý lịch tư pháp người nước ngoài đối tượng cần phải nộp đầy đủ các giấy tờ sau:

– Hộ chiếu, visa, thẻ tạm trú.

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu số 05a/2013/TT-LLTP của bộ tư pháp ban hành.

– Xác nhận tạm trú có dấu đỏ của chính quyền địa phương nơi lưu trú. 

Lưu ý: Các loại giấy tờ trong hồ sơ bạn có thể nộp bản phô tô công chứng, hoặc nếu không photo cần có bản gốc kèm theo để đối chiếu. 

Nơi nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp

Theo quy định tại Điều 44 Luật lý lịch tư pháp năm 2009, thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở Việt Nam cụ thể như sau:

– Người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam sẽ xin cấp phiếu lý lịch tại Sở tư pháp nơi đối tượng đang lưu trú. 

– Người nước ngoài đã lưu trú tại Việt Nam nếu muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ nộp hồ sơ tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Địa chỉ văn phòng tại tầng 6, Tòa nhà Hành Chính – Thư viện, số 09 phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp thuộc sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia
Thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp thuộc sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Lệ phí làm lý lịch tư pháp 

Khi nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, mỗi người nước ngoài cần phải nộp khoản lệ phí là 200.000 VNĐ/phiếu. Bạn có thể thanh toán khoản phí này theo các hình thức sau:

– Chuyển khoản vào tài khoản của cơ quan cấp lý lịch tư pháp.

– Nộp trực tiếp tại khi làm thủ tục.

– Chuyển qua đường bưu điện kèm hồ sơ thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. 

Ngoài ra, nếu nộp hồ sơ online hoặc qua đường bưu điện, bạn phải chịu thêm khoản phí phát sinh thanh toán tiền chuyển phát:

– 20.000 – 60.000 VNĐ  nếu chuyển phát tại Việt Nam.

– 700.000 – 2.000.000 VNĐ nếu chuyển phát đi nước ngoài.

Thời gian giải quyết hồ sơ

Thời gian giải quyết hồ sơ và tiến hành cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài của sở tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia không quá 15 ngày kể từ ngày nộp đủ giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu. Nếu bạn nhận kết quả qua đường bưu điện thì phải đợi thêm 1-3 ngày để đến được địa chỉ yêu cầu.

Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 15 ngày
Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 15 ngày

Hiệu lực của phiếu lý lịch tư pháp 

Hiện nay, không có văn bản nào quy định cụ thể thời gian hiệu lực của phiếu lý lịch tư pháp nói chung và phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài nói riêng. Thời hạn này sẽ được quy định cụ thể theo mục đích sử dụng khi tiến hành xin cấp phiếu. 

Ví dụ: Theo quy định tại 152/2020/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, lý lịch tư pháp trong trường hợp này có hiệu lực không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ. 

Thời gian hiệu lực của phiếu lý lịch tư pháp phụ thuộc vào mục đích sử dụng
Thời gian hiệu lực của phiếu lý lịch tư pháp phụ thuộc vào mục đích sử dụng

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tra cứu vốn điều lệ công ty nhanh và chuẩn xác nhất 2021

Tìm hiểu tội phạm kinh tế là gì và những điều cần biết

Cách làm nộp hồ sơ

Để làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam, sau khi đã chuẩn bị đầu đủ hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu bạn có thể thực hiện theo 4 cách sau đây:

– Cách 1: Sử dụng dịch vụ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Đây là cách nhanh nhất và dễ nhất để người nước ngoài xin được phiếu lý lịch tư pháp, bạn có thể liên hệ tới các đơn vị uy tín trong lĩnh vực này như Thám Tử 3 Miền…

– Cách 2: Tự xin hoặc ủy quyền cho người thân, bạn bè hoặc cán bộ nhân sự của công ty mà người nước ngoài đang làm việc. 

– Cách 3: Nộp hồ sơ online, để tiết kiệm thời gian người nước ngoài có thể nộp hồ sơ online và làm theo hướng dẫn tại địa chỉ website  https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home

– Cách 4: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện, đây là cách giúp người nước ngoài tiết kiệm thời gian, bởi có thể thực hiện cả khi bạn đang ở Việt Nam hoặc không có mặt tại đây. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện và giải quyết hồ sơ, bạn có thể liên hệ với Thám tử 3 Miền qua số điện thoại 0968.604.113 để được tư vấn và hỗ trợ. Từ đó giúp bạn được cấp lý lịch tư pháp trong thời gian sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113