Xem ngay: Xét nghiệm ADN cần những gì và quy trình ra sao?

5/5 - (1 bình chọn)

Xét nghiệm ADN huyết thống được sử dụng thường xuyên khi giám định hình sự, truy tìm dấu vết và các mục đích dân sự khác như xác định nhân thân, làm giấy khai sinh cho con ngoài hôn nhân, xác minh danh tính, nhập quốc tịch… Vậy xét nghiệm ADN cần những gì? Chia sẻ sau đây của Thám Tử 3 miền sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình này.

Xét nghiệm ADN là gì?

ADN là vật liệu di truyền của cơ thể của đa số các sinh vật trên trái đất, tất cả các tế bào trong cơ thể người đều có đặc trưng cho loài và cùng một kiểu ADN. ADN nhân nằm chủ yếu trong nhân tế bào. Một lượng nhỏ ADN được tìm thấy trong ty thể hay còn được gọi là mtDNA. 

Ngày nay, trong các phương thức xác định huyết thống, xét nghiệm ADN được xem là chính xác nhất. Khi kết quả xét nghiệm cho thấy sự tương thích của trong từng gen trong mẫu ADN giữa bố, mẹ và con thì họ có huyết thống lên tới 99.99%. Ngược lại, khi có từ 2 gen trở lên khác biệt thì hoàn toàn không có mối quan hệ huyết thống ở đây. 

Xét nghiệm ADN giúp xác định huyết thống chính xác tuyệt đối
Xét nghiệm ADN giúp xác định huyết thống chính xác tuyệt đối

Xét nghiệm ADN có ý nghĩa trong cuộc sống như thế nào?

Cuộc sống luôn nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp mà chúng ta khó có thể lường trước. Sự hỗ trợ của y khoa để giải đáp những băn khoăn, nghi vấn là điều vô cùng cần thiết. 

Việc xét nghiệm ADN được dùng chủ yếu xác định mối quan hệ huyết thống giữa hai đối tượng cần điều tra. Cụ thể là xác định mối quan hệ cha, con hoặc tìm mộ liệt sĩ, người thân mất tích. Đặc biệt, xét nghiệm này đóng vai trò quan trọng trong công tác điều tra tội phạm, giúp các chiến sĩ, công an thu hẹp phạm vi, xác định đối tượng dễ dàng.  

Dưới góc độ y học, tác dụng lớn nhất của xét nghiệm ADN là việc xác định các bệnh về di truyền. Như thường lệ, người ta chỉ đi khám khi thấy có dấu hiệu bất thường trên cơ thể và sau đó mới phát hiện bệnh.  Nhưng với xét nghiệm này, bạn dễ dàng biết trước bệnh ngay cả khi chưa có biểu hiện nào ra bên ngoài. 

Đặc biệt, với các bệnh như bệnh ung thư di truyền nếu được phát hiện sớm sẽ giúp hạn chế hiệu quả những nguy hiểm có thể xảy ra, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp, nâng cao tỷ lệ thành công chữa khỏi. 

Xét nghiệm ADN cần những gì?

Ngày nay, nhờ công nghệ xét nghiệm ADN đã góp phần ứng dụng thực tiễn vào các lĩnh vực y tế, quân sự,… Vậy xét nghiệm ADN cần những gì để kết quả chính xác nhất?

– Đối với ADN có nhu cầu tự nguyện, bạn chỉ cần gửi mẫu, không yêu cầu thủ tục, giấy tờ. Bạn có thể gửi mẫu qua đường bưu điện hoặc gọi bên thu mẫu đến tận nhà.

– Đối với ADN Hành chính công vụ dùng giấy để nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mẫu xét nghiệm phải do nhân viên chuyên môn lấy. Khách hàng sẽ phải lăn vân tay, chụp ảnh đồng thời mang theo CMND, CCCD,… các giấy tờ liên quan khi đi lấy mẫu.

Mẫu vật phẩm làm xét nghiệm ADN cực kì đơn giản và rất dễ lấy. Để làm xét nghiệm ADN, khách hàng cần sử dụng một trong các các mẫu sau:

– Mẫu thông thường như: Mẫu máu, móng tay,chân, mẫu niêm mạc miệng, tóc có chân cuống rốn…

– Mẫu đặc biệt gồm có: Xương, bàn chải đánh răng, kẹo cao su,răng, đầu lọc thuốc lá, bao cao su, quần lót….

Mẫu vật phẩm để xét nghiệm ADN được lấy khá dễ dàng
Mẫu vật phẩm để xét nghiệm ADN được lấy khá dễ dàng

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tìm người qua ảnh chuyên nghiệp như thám tử

Điều tra cơ bản là gì? Vì sao cần phải điều tra cơ bản?

Hướng dẫn chi tiết cách lấy mẫu xét nghiệm ADN chính xác nhất

Việc lấy mẫu để làm xét nghiệm ADN vô cùng quan trọng. Bởi nó chính là điều quyết định rằng tỷ lệ kết quả đúng hay sai. Sau đây sẽ là hướng dẫn giúp bạn lấy mẫu chính xác nhất.

Hướng dẫn lấy mẫu tóc để xét nghiệm ADN

– Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng sạch và một cái nhíp được vô trùng trước đó.

– Bước 2: Sau đó dùng nhíp nhổ lấy khoảng 3 đến 5 sợi tóc của các đối tượng cần xét nghiệm, đặc biệt phải lấy được cả chân tóc.

– Bước 3: Đính cố định các sợi tóc có chân tóc lên tờ giấy trắng rồi gói mẫu tóc lại thật cẩn thận cho vào phòng phong bì để gửi đến nơi giám định. Bạn nhớ ghi thông tin đầy đủ để nhận biết mẫu sau này.

Tóc là mẫu vật phẩm thường được sử dụng để giám định ADN
Tóc là mẫu vật phẩm thường được sử dụng để giám định ADN

Hướng dẫn lấy mẫu móng tay/móng chân xét nghiệm ADN

– Bước 1: Bạn phải làm sạch tay, chân hoàn toàn trước khi lấy mẫu đồng thời chuẩn bị một tờ giấy trắng sạch, một chiếc bấm móng.

– Bước 2: Cắt khoảng 4 đến 5 móng tay/móng chân, tiếp đó cho vào tờ giấy trắng rồi gói lại.

– Bước 3: Cho mẫu đã lấy vào phong bì để gửi đi. Ghi thêm thông tin để nhận kết quả mẫu.

Ngoài ra, còn các cách lấy mẫu xét nghiệm khác, nhưng trên đây là hai phương pháp vừa dễ thực hiện, lại cho kết quả chính xác nhất.

Mẫu móng tay dùng để xét nghiệm ADN

Nếu bạn đang có nhu cầu điều tra về một người trong gia đình có thật cùng huyết thống, quan tâm đến xét nghiệm ADN cần những gì thì nhanh chóng hãy liên hệ tới 0968.604.113 dịch vụ Giám định ADN – giám định tư pháp của Thám Tử 3 Miền. Chúng tôi đảm bảo sẽ đưa đến cho bạn kết quả chính xác nhất, làm bạn hài lòng về những thông tin được cung cấp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113