Xài tiền giả bị tội gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới hành vi này?

4.5/5 - (2 bình chọn)

Sử dụng tiền giả đang trở nên phổ biến, bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của những tờ tiền giả này. Đây là hành vi tiêu thụ tiền trái phép mà pháp luật cấm trong mua bán hàng hóa hoặc bất kỳ giao dịch nào khác. Vậy xài tiền giả bị tội gì? Thám Tử 3 Miền sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu một cách tường tận nhất.

Quy định của Pháp luật về tội xài tiền giả

Điều 207 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017  đã có những quy định cụ thể về các hành vị liên quan đến tiền giả. Do đó, hành vi lưu hành tiền giả được thể hiện bằng hành vi đưa tiền giả vào sử dụng để thanh toán, trao đổi. Vì vậy, xài tiền giả là một hành vi bị cấm của pháp luật, bất cứ ai thực hiện cũng đều có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Mức độ xử phạt đối với hành vi xài tiền giả
Mức độ xử phạt đối với hành vi xài tiền giả

Xài tiền giả bị tội gì?

Sử dụng tiền giả là vi phạm pháp luật. Đây là hành vi để lại nhưng tác động nghiêm trọng đối với xã hội và chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định. Dưới đây là những thông tin cụ thể bạn không nên bỏ qua.

Hành vi xài tiền giả được cấu thành khi nào?

Sử dụng tiền giả là hành động sử dụng tiền giả đưa vào lưu thông. Nghĩa là hành vi này xuất hiện khi có người sử dụng tiền giả để thanh toán khi mua bán các mặt hàng, dịch vụ khác nhau trong nước.

Những yếu tố ảnh hưởng tới hành vi xài tiền giả

Sử dụng tiền giả gây ảnh hưởng lớn tới thị trường. Tuy nhiên, để biết chủ thể thực hiện hành vi có phải chịu trách nhiệm hình sự không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau đây.

Yếu tố chủ thể

Nếu sử dụng tiền giả, pháp luật sẽ chú ý tới những yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe của người đó. Chẳng hạn, người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật về những hành vi của mình.

Có nhiều yếu tố quyết định tới việc xử lý hành vi xài tiền giả
Có nhiều yếu tố quyết định tới việc xử lý hành vi xài tiền giả

Yếu tố khách thể

Hành vi sử dụng tiền giả khi thanh toán để mua bán ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của người khác. Họ không thể sử dụng tiền giả đã nhận để thanh toán. Hơn nữa, hành vi sử dụng tiền giả xâm phạm đến trật tự, an ninh trong lĩnh vực quản lý ngân hàng, tài chính quốc gia.

Tiền giả xuất hiện có thể làm tiền thật bị trượt giá. Từ đó, tác động mạnh mẽ tới quyền lợi tối cao, riêng biệt của Quốc gia. Đặc biệt, liên quan tới việc in ấn, quản lý, phát hành tiền trên thị trường. Vì vậy, xài tiền giả được xem là vi phạm luật hình sự. Điều này quy định cụ thể tại chương XVIII của bộ luật hình sự phát hành vào năm 2015.

Mặt khách quan của hành vi

Khi đưa tiền giả vào sử dụng, hành vi lưu hành, sử dụng tiền giả đã được cấu thành. Nó được xem xét cụ thể trong luật hình sự để xử lý trong từng trường hợp cụ thể.

Mặt chủ quan

Yếu tố ảnh hưởng tới mức độ chịu trách nhiệm của người xài tiền giả cần xem xét là mặt chủ quan của hành vi. Liệu người thực hiện hành vi có biết đó là tiền giả hay không? Vì thế, mục đích cũng như hành vi thực hiện cũng được xem xét cụ thể hơn. Khi tổng hợp được những yếu tố này, hành vi sử dụng tiền giả mới được xem xét và đánh giá cụ thể để đưa ra hình thức xử phạt phù hợp

Hành vi xài tiền giả bị tội gì?

– Người nào in ấn, tàng trữ, lưu hành tiền giả sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

– Người phạm tội với số tiền giả nằm trong khoảng từ 5 triệu tới 50 triệu thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

– Người phạm tội với giá từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm. Trường hợp nghiêm trọng thì có thể bị phạt tù chung thân.

– Người thực hiện các hành vi khác và chuẩn bị đưa tiền vào lưu thông sẽ bị phạt tù cải tạo không giam giữ trong thời gian 3 năm hoặc có thể bị phạt tù giam từ 1 đến 3 năm.

– Người phạm tội cũng có thể phải chịu mức phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng. Trường hợp nghiêm trọng có thể bị tịch thu 1 phần hoặc toàn bộ tài sản người đó sở hữu để khắc phục hậu quả họ gây ra.

Xài tiền giả sẽ bị truy cứu tùy hành vi và mức độ nghiêm trọng
Xài tiền giả sẽ bị truy cứu tùy hành vi và mức độ nghiêm trọng

Xem thêm:

Tạm giam là gì và các trường hợp tạm giam để điều tra

Trường hợp doanh nghiệp, công ty trốn thuế ai chịu trách nhiệm chính

Vô ý xài tiền giả có vi phạm pháp luật không?

Hành vi vi phạm trong luật hình sự được cấu thành tội phạm là các yếu tố như lỗi cố ý hoặc vô ý. Do đó, lỗi cố ý được quy định tại Điều 10 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 trong những trường hợp sau:

– Người phạm tội nhận thức được hành vi mình làm là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả và mong muốn hậu quả xảy ra.

– Người phạm tội nhận thức được hành vi mình làm là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả có thể xảy ra, không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Vô ý sử dụng tiền giả có vi phạm pháp luật?

Vô ý sử dụng tiền giả có vi phạm pháp luật?Lỗi vô ý được quy định tại Điều 11 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

– Người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra nguy hiểm cho xã hội nhưng nghĩ hậu quả đó không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

– Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra nguy hiểm cho xã hội, dù có thể thấy trước và phải thấy trước hậu quả đó.

Như vậy, dù cố ý hay vô ý thì người phạm tội vẫn có lỗi. Do đó, hành vi vô ý sử dụng tiền giả nếu có chứng minh được người thực hiện không hề có lỗi thì người đó có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chúng tôi đã vừa giúp bạn hiểu hành vi xài tiền giả bị tội gì? Nếu bạn bị lừa dùng tiền giả, hãy nhanh chóng liên hệ với cơ quan chức năng hoặc liên hệ ngay với dịch vụ Thám Tử 3 Miền để tìm ra kẻ sử dụng tiền giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113