Giải đáp cho bạn: Hồ sơ làm lý lịch tư pháp cần gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, thay vì sơ yếu lý lịch xin cấp tại UBND xã, phường, nhiều cơ quan đơn vị tuyển dụng việc làm yêu cầu người lao động phải cung cấp lý lịch tư pháp. Vậy bạn đã biết hồ sơ làm lý lịch tư pháp cần gì chưa? Cùng Thám Tử 3 Miền tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết sau đây.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Đây là loại giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân. Mục đích là để xác nhận tình trạng người đó có hay không có án tích, tình trạng thi hành án, bị cấm hay không bị cấm đảm nhận chức vụ, thành lập công ty, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp bị tòa án tuyên bố phá sản

Hiện nay, phiếu lý lịch tư pháp được chia làm hai loại gồm có:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Đây là phiếu cấp theo yêu cầu của công dân là người Việt Nam, người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội. Phiếu sử dụng với mục đích phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã. 

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Phiếu này cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp cho cá nhân với mục đích nắm được nội dung lý lịch tư pháp của bản thân. 

Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Làm lý lịch tư pháp cần gì?

Phiếu lý lịch tư pháp hiện nay đang là loại giấy tờ xin cấp nhiều nhất tại các sở tư pháp của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng của người dân cơ quan thẩm quyền sẽ cấp phiếu lý lịch số 1 hoặc số 2.  Khi nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:  

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu số  05a/2013/TT-LLTP do bộ tư pháp ban hành.

– Bản phô tô công chứng chứng minh thư hoặc hộ chiếu (nếu không công chứng phải có bản gốc đi kèm để đối chiếu)

– Bản sao công chứng sổ hộ khẩu (nếu không công chứng phải có bản gốc đi kèm để đối chiếu) đối với người Việt Nam, và xác nhận tạm trú có dấu đỏ của chính quyền địa phương nơi lưu trú đối với người nước ngoài. 

– Nếu cá nhân xin cấp phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn nộp lệ phí thì cần có giấy tờ chứng minh đi kèm.

Lưu ý: Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và không được ủy quyền với phiếu số 2 ngoại trừ cha mẹ người chưa thành niên. 

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

– Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

– Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú, thường trú.

– Văn bản ủy quyền làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp có chứng thực của cơ quan chính quyền địa phương cấp xã, phường.

– Nếu người được ủy quyền có quan hệ vợ/chồng hoặc cha/mẹ chỉ cần giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Nơi nộp hồ sơ xin phép lý lịch tư pháp

Theo quy định tại Điều 44 Luật lý lịch tư pháp năm 2009, thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở Việt Nam cụ thể như sau:

– Người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại sở tư pháp pháp nơi cư trú.

– Người nước ngoài đã lưu trú tại Việt Nam muốn xin cấp lý lịch tư pháp nộp hồ sơ  tại i Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Địa chỉ văn phòng tại tầng 6, Tòa nhà Hành Chính – Thư viện, số 09 phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp tại sở tư pháp
Nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp tại sở tư pháp

Lệ phí làm lý lịch tư pháp 

Ngoài việc làm lý lịch tư pháp cần gì, lệ phí làm lý lịch bao nhiêu cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Theo đó, khi nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, bạn cần nộp khoản lệ phí 200.000 VNĐ cho mỗi phiếu.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ phụ thuộc vào sự đầy đủ của các giấy tờ mà bạn đã chuẩn bị. Sau khi đã nộp đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu, theo quy định của pháp luật, thời hạn giải quyết thủ tục và cấp phiếu lý lịch tư pháp không quá 15 ngày. 

Xem thêm:

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thẩm tra khi lấy chồng/vợ công an xét lý lịch như thế nào?

Các cách làm nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy, bạn có thể nộp hồ sơ theo các cách sau đây để xin cấp lý lịch tư pháp:

– Cách 1: Liên hệ tới dịch vụ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Đây là cách nhanh nhất và dễ nhất để bạn xin được phiếu lý lịch tư pháp, bạn có thể liên hệ tới các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực này như Thám Tử 3 Miền…

– Cách 2: Tự xin hoặc ủy quyền cho người thân, bạn bè cha mẹ.

– Cách 3: Nộp hồ sơ online, để tiết kiệm thời gian bạn có thể nộp hồ sơ online và làm theo hướng dẫn tại địa chỉ website  https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home

– Cách 4: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện. 

Sử dụng dịch vụ xin cấp lý lịch tư pháp của Thám Tử 3 Miền để có kết quả nhanh nhất
Sử dụng dịch vụ xin cấp lý lịch tư pháp của Thám Tử 3 Miền để có kết quả nhanh nhất

Những thông tin trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn làm lý lịch tư pháp cần gì. Nếu gặp khó khăn hoặc muốn được giải quyết hồ sơ nhanh nhất bạn hãy liên hệ tới dịch vụ xin cấp lý lịch tư pháp của Thám Tử 3 Miền theo số điện thoại 0968.604.113 để được hỗ trợ tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113