Giải đáp thắc mắc: Đánh ghen có phạm pháp không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều vụ đánh ghen diễn ra. Người vợ vì ghen tuông mà đánh người tình của chồng mình chấn thương nghiêm trọng phải đi nhập viện hay đàn ông không thể kiềm chế được khi thấy vợ “lẳng lơ” với người khác. Vậy đánh ghen có phạm pháp không? Hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Thám Tử 113 giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về ghen tuông là gì?

Ghen tuông là một tâm lý bản năng của con người, tùy vào khả năng làm chủ của bản thân và lý trí của mỗi người có thể kiểm soát được. Nguyên nhân của những vụ đánh ghen là do sự không tin tưởng đối phương khi vợ hoặc chồng có hành vi không chung thủy, ngoại tình với người khác. Từ đó, khiến họ có hành động bực tức, căm hận và nảy sinh đánh ghen.

Ghen tuông là một trạng thái tâm lý thường gặp ở nhiều người
Ghen tuông là một trạng thái tâm lý thường gặp ở nhiều người

Đánh ghen có phạm pháp không?

Ngoại tình là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo Luật Hôn Nhân. Nhưng nếu người trong cuộc không có cách ứng xử khéo léo và bình tĩnh thì rất dễ biến thành nạn nhân và cũng bị xử lý theo pháp luật. Mức phạt sẽ tùy vào hành động của người đánh ghen có thể từ mức xử phạt hành chính cho tới truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đánh ghen ở mức độ nhẹ

Nếu hành vi đánh ghen chỉ gây rối trật tự công cộng, tức là  ở mức độ nhẹ. Theo  quy định tại Điểm B khoản 1 Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ – CP, mức phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ hoặc phạt cảnh cáo áp dụng cho người đánh ghen. 

Đánh ghen ở mức độ xâm hại

Trong trường hợp thuê người đánh ghen hoặc hành vi đánh ghen có xâm hại đến sức khỏe người khác. Căn cứ theo Điểm e, Khoản 3 Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, hành vi đánh ghen này sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ.

Tùy vào mức độ đánh ghen sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật
Tùy vào mức độ đánh ghen sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật

Đánh ghen gây thương tích

Nếu hành vi đánh ghen gây thương tích hoặc làm tổn hại tới sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thẻ từ 11% đến 30%, hoặc dưới 11% nằm trong quy định theo Khoản 1, Điều 134 của Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể:

– Người đánh ghen sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và làm tổn hại đến sức khỏe của người khác. Ngoài ra, có thể phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 6 tháng.

– Hành vi đánh ghen có kèm theo xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự của người khác sẽ bị xử lý với mức án cao nhất là 3 năm tù theo quy định tại Điều 155 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Từ những phân tích trên chắc chắn đã trả lời giúp bạn đánh ghen có phạm pháp không? một cách rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn nằm trong hoàn cảnh hãy thật bình tĩnh và thông minh đưa ra biện pháp giải quyết thấu đáo nhất nhé.

Xem thêm:

Ngoại tình tư tưởng là gì? Dấu hiệu và cách xử lý như thế nào?

Lừa tình có bị đi tù không và câu trả lời từ chuyên gia

Khi biết đối phương ngoại tình bạn nên làm gì?

Nếu bạn phát hiện chồng hoặc vợ ngoại tình, đừng vội đánh ghen. Bạn phải bình tĩnh và suy nghĩ thật lý trí để có biện pháp tối ưu nhất, tránh để những hậu quả không hay xảy ra.

Giữ tâm lý vững vàng, bình tĩnh 

Khi bạn nghe người ta nói đối phương của mình ngoại tình, hãy thật bình tĩnh trước lời nói đó. Hãy xem xét sự việc một cách kỹ lưỡng, rồi mới tìm phương án giải quyết.

Tuy nhiên, đây là điều ít người thực hiện được, họ luôn có suy nghĩ phải tìm người thứ ba để xử lý. Vì thế, có nhiều cuộc đánh ghen diễn ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Giữ tâm lý vững vàng, bình tĩnh trong mọi tình huống
Giữ tâm lý vững vàng, bình tĩnh trong mọi tình huống

Không nên làm lớn chuyện

Biết rằng nếu ai rơi vào hoàn cảnh này đều rất căm tức, nổi giận. Nhưng, điều quan trọng bạn phải thật lý trí và giữ bình tĩnh, không nên làm mọi chuyện ầm ĩ lên.

Đừng vội đánh ghen và chửi rủa, hãy suy nghĩ thấu đáo và vạch mặt kẻ thứ 3 một cách khôn khéo. Hãy để đối phương của mình biết rằng cần phải chấm dứt mối quan hệ này ngay lập tức và sửa sai với bạn.

Xử lý khôn khéo

Cuộc sống văn minh và hiện đại, nhiều vụ đánh ghen cũng rất thông minh. Họ ứng xử một cách khéo léo, khoan dung khiến bồ phải nể trọng. Có nhiều người nhận ra tội lỗi của mình quay về vun đắp cho tổ ấm.

Thám Tử 3 Miền sẽ giúp bạn điều tra bằng chứng ngoại tình chính xác
Thám Tử 3 Miền sẽ giúp bạn điều tra bằng chứng ngoại tình chính xác

Như vậy, đánh ghen có phạm pháp không? Câu trả lời đã được làm rõ trong bài viết này. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này và muốn điều tra sự thật hãy liên hệ với Dịch vụ thám tử theo dõi điều tra ngoại tình của Công ty Dịch vụ Thám Tử 3 Miền. 

Với đội ngũ thám tử theo dõi, điều tra ngoại tình chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm, Thám Tử 3 Miền chắc chắn sẽ giúp bạn có những hình ảnh và thông tin chính xác nhất. Từ những bằng chứng này sẽ giúp bạn có biện pháp xử trí thông minh nhất để giữ được hạnh phúc và hôn nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113