Lừa tình có bị đi tù không và câu trả lời từ chuyên gia

5/5 - (1 vote)

Tình cảm là một điều cực kỳ thiêng liêng, quý giá, cần được chăm sóc, vun vén và trân trọng. Tuy nhiên, nhiều người vì lý do nào đó mà lừa tình đối phương. Vậy câu hỏi đặt ra là lừa tình có bị đi tù không, xử lý như thế nào? Thám Tử 3 Miền sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết sau.

Tìm hiểu về lừa tình là gì?

Lừa tình là một trong những cách nói ngắn gọn về chuyện lừa dối tình cảm hay gian dối trong tình yêu. Kẻ lừa tình có thể là phụ nữ hoặc là đàn ông, họ bất chấp tất cả để lợi dụng và lừa dối đối phương nhằm đạt được mục đích nào đó.

Lừa tình là hành vi lừa dối tình cảm trong tình yêu
Lừa tình là hành vi lừa dối tình cảm trong tình yêu

Lừa tình có thể là những cô gái xinh đẹp, tiếp cận và thể hiện tình yêu với một người đàn ông nào đó vì sự giàu có và quan tâm chiều chuộng về mặt vật chất. Hoặc có thể là một gã đàn ông lợi dụng sự tốt bụng, thật thà và tình yêu của cô gái để lợi dụng về mặt thể xác và tinh thần của người đó. Có rất nhiều hình thức khác nhau đòi hỏi bạn phải tỉnh táo trong mọi mối quan hệ.

Lừa tình có bị đi tù không?

Trong pháp luật Việt Nam không có quy định về tội lừa dối tình cảm. Vậy thực chất, lừa tình có bị đi tù không? Câu trả lời là không, nhưng trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), sẽ có những hành vi được xem là tội phạm và có quy định mức xử phạt tương ứng.

Đối tượng phạm tội lừa tình

Theo Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn: Vi phạm chế độ một vợ một chồng là  việc người đang có vợ hoặc chồng đi chung sống với người  khác. Hoặc còn độc thân mà chung sống với người mà mình biết rõ họ đã có vợ hoặc chồng một cách công khai như gia đình.

Việc lừa tình này đã sống chung như vợ chồng có thể đã có con riêng, được hàng xóm và những người xung quanh coi như vợ chồng, có chung tài sản. Gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục nhưng vẫn tiếp tục mối quan hệ đó.

Lừa tình bị xử phạt vi phạm hành chính

Theo Điều 48 của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP), khi có người nào đó phạm tội lừa tình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu. Áp dụng với các hành vi như sau:

– Kết hôn với người khác khi đang có vợ hoặc chồng. Hoặc chưa có gia đình nhưng lại kết hôn với người mà mình biết rõ là họ đã có vợ, có chồng.

– Vẫn chung sống với người khác khi đang có vợ hoặc có chồng.

– Chưa có gia đình, độc thân nhưng vẫn chung sống với người mình biết rõ đã có vợ hoặc chồng.

Lừa tình bị xử phạt vi phạm hành chính
Lừa tình bị xử phạt vi phạm hành chính

Tại Điều 7 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, nếu chưa bị xử lý hành vi phạm hành chính thì thời hạn xử phạt là 06 tháng, 01 năm hoặc 02 năm. Thời gian đó được áp dụng tùy vào hình thức xử lý vi phạm. Đây cũng chính là câu trả lời xác thực nhất cho câu hỏi: Lừa tình có bị đi tù không? Mà rất nhiều chị em quan tâm.

Lừa tình bị truy cứu trách nhiệm hình sự 

Tội lừa tình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu mức độ và hành vi nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số trường hợp bị xử lý theo hình thức này:

– Hành vi lừa tình khiến cho mối quan hệ hôn nhân của một hoặc hai người dẫn đến ly hôn.

– Vẫn tái phạm khi đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lừa tình.

– Hành vi lừa tình khiến vợ, chồng hoặc con của một trong hai người phải tự sát.

– Cố tình vi phạm mối quan hệ vi phạm hôn nhân một vợ một chồng khi Tòa Án có quyết định hủy việc kết hôn và chung sống trái pháp luật.

Lừa tình bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Lừa tình bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Xem thêm:

Tem chống hàng giả Bộ Công An là gì và những thông tin cần biết

Hướng dẫn cách tra cứu vốn điều lệ công ty nhanh và chuẩn xác nhất 2021

Những khó khăn trong việc xử lý lừa tình

Dựa trên phương diện tình cảm, rất khó để xử lý hành vi lừa tình, trừ một số trường hợp cụ thể nêu trong bài viết. Tuy nhiên, cũng không dễ dàng khi đang có vợ hoặc chồng mà đăng ký được kết hôn với người khác. Bởi vì pháp luật quy định về các thủ tục đăng ký kết hôn rất chặt chẽ.

Bên cạnh đó, những tình huống chung sống như vợ chồng thì các cơ quan có thẩm quyền phải chứng minh người vi phạm có con chung. Hoặc được hàng xóm, xã hội xem như vợ chồng và có tài sản chung,… khi đó mới có thể xử lý theo đúng quy định.

Thám Tử 3 Miền giúp bạn điều tra hành vi lừa tình nhanh chóng chính xác nhất
Thám Tử 3 Miền giúp bạn điều tra hành vi lừa tình nhanh chóng chính xác nhất

Như vậy, những thông tin Thám Tử 3 Miền chia sẻ, đã giúp bạn có câu trả lời lừa tình có bị đi tù không. Để biết rõ mình có bị lừa tình không, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, với đội ngũ thám tử chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp đỡ bạn điều tra với những bằng chứng chính xác và nhanh chóng nhất. Từ đó, giúp bạn ngăn chặn những hành vi lừa tình sai trái để giữ được tình yêu trong sáng và bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113