Cảnh giác với các hình thức lừa đảo bằng công nghệ tinh vi nguy hiểm

5/5 - (1 bình chọn)

Sự phát triển của khoa học công nghệ kéo theo các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi. Hiện nay, xuất hiện các hình thức lừa đảo công nghệ mà bạn không thể lường trước được. Hãy cùng Thám Tử 113 tìm hiểu và cảnh giác các hình thức lừa đảo bằng công nghệ qua bài viết dưới đây nhé.

Lừa đảo bằng công nghệ là gì?

Lừa đảo bằng công nghệ là hành vi lừa đảo của các đối tượng thực hiện các hoạt động phạm pháp bằng cách sử dụng máy tính hoặc thiết bị tinh vi. Những hành vi này sẽ gây tổn hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến danh tiếng, thiệt hại vật chất của nạn nhân.

Hình thức lừa đảo bằng công nghệ gây tổn hại tới vật chất và tinh thần
Hình thức lừa đảo bằng công nghệ gây tổn hại tới vật chất và tinh thần

Lừa đảo bằng công nghệ là mối đe dọa đến nền kinh tế và an ninh quốc gia. Nguy hiểm hơn đó là tội phạm thực hiện ăn cắp thông tin cá nhân, lấy cắp các thông tin tình báo, bí mật quốc gia,…. gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cá nhân, gia đình và đất nước.

Các hình thức lừa đảo bằng công nghệ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều vụ lừa đảo bằng công nghệ vô cùng tình vi gây thiệt hại lớn về tài sản. Dưới đây là các hình thức lừa đảo bằng công nghệ phổ biến nhất:

Mạo danh các nhà mạng lớn và cơ quan nhà nước

Đối tượng lừa đảo đã mạo danh là nhân viên của các nhà mạng như FPT, Viettel, VNPT,… Chúng tìm được thông tin trên mạng xã hội và gọi điện cho các nạn nhân yêu cầu chuyển một khoản tiền nhất định.

Hack tài khoản mạng xã hội Facebook để lừa đảo

Một trong những hình thức lừa đảo tinh vi đó là hack tài khoản xã hội của người nào đó. Dựa vào tài khoản của chủ nhân họ sẽ lợi dụng nhắn tin đến bạn bè người thân để nhờ mua điện thoại, hoặc vay tiền. Vì nhiều người tin tưởng đó là bạn bè của mình nên sẵn sàng nạp thẻ và cho vay tiền với số lượng lớn.

Sử dụng biện pháp hack tài khoản mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản
Sử dụng biện pháp hack tài khoản mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản

Link và clip hình ảnh nóng

Bạn sẽ thường xuyên thấy xuất hiện trên mạng Facebook các comment kèm link của các bài viết trên group. Rất nhiều người tò mò nên ấn link để xem và vô tình bị lộ thông tin cá nhân, từ đó dẫn đến bị chiếm đoạt tài sản nhanh chóng.

Nếu đường link đó được các thủ phạm công nghệ cài đặt phần mềm Flash Player thì nạn nhân sẽ bị kiểm soát trên máy tính. Điều này khiến bọn lừa đảo dễ dàng có được các thông tin quan trọng của bạn và thực hiện lừa đảo với nhiều chiêu trò khác nhau.

Ứng dụng lừa đảo

Bạn thường xuyên chơi mạng xã hội Facebook và luôn thấy xuất hiện những quảng cáo như Ai thường xuyên nghĩ về bạn? Ai là người yêu bạn nhất? Ứng dụng này chính là một trong các hình thức lừa đảo bằng công nghệ tinh vi nhất. Khi bạn click vào ứng dụng sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân ngay lập tức. 

Tặng quà từ nước ngoài

Hình thức này vô cùng đơn giản và rất tinh vi, nạn nhân rất dễ bị lừa đảo qua một quá trình nói chuyện. Bạn sẽ được đề nghị tặng một món quà và chỉ cần bỏ ra khoản tiền thanh toán phí vận chuyển. 

Món quà có giá trị lớn khiến nạn nhân không nghi ngờ và chuyển cho đối tượng lừa đảo số tiền lớn. Sau khi nhận được tiền ngay lập tức các đối tượng chặn tài khoản nạn nhân và tiếp tục thực hiện với các đối tượng khác.

Đề nghị tặng quà để lừa đảo số tiền lớn
Đề nghị tặng quà để lừa đảo số tiền lớn

Giả mạo bán hàng

Dựa vào sự nổi tiếng và uy tín của các trang bán hàng trên mạng. Các đối tượng lập ra các page bán hàng online rồi yêu cầu khách hàng ứng trước một khoản tiền trước khi giao hàng. Những khách hàng nhẹ dạ cả tin sẽ gửi tiền cho các đối tượng và sau đó sẽ bị chặn tài khoản không lấy được tiền.

Có thể bạn quan tâm:

Xài tiền giả bị tội gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới hành vi này?

Xem ngay: Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất

Cách bảo vệ bản thân khỏi hình thức lừa đảo bằng công nghệ

Khi phát hiện mình bị lừa đảo bằng các hình thức lừa đảo bằng công nghệ, bạn nên báo ngay tới cơ quan Công an. Bên cạnh đó, cần chú ý bảo vệ mình bằng một số hình thức sau đây.

– Không tin tưởng và liên lạc với những người lạ, người nước ngoài trên mạng xã hội như facebook, zalo, hay số điện thoại,…. Đặc biệt không làm theo các yêu cầu của các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, hay cơ quan nhà nước.

– Tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân, không cung cấp số điện thoại, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai.

– Không đứng tên, nhận tiền hay chuyển khoản cho ai.

Thám Tử 3 Miền địa chỉ tin cậy giúp bạn tìm ra thủ phạm
Thám Tử 3 Miền địa chỉ tin cậy giúp bạn tìm ra thủ phạm

Trên đây là tổng hợp các hình thức lừa đảo bằng công nghệ bạn nên chú ý để phòng tránh. Nếu không may bị đánh cắp thông tin cá nhân, dữ liệu quan trọng hãy liên hệ ngay với dịch vụ thám tử cá nhân của Thám Tử 3 Miền. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng tìm ra những thông tin chính xác trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113