Chi phí xét nghiệm ADN cha con mới nhất 2022

5/5 - (1 bình chọn)
Xét nghiệm ADN là gì? Chi phí xét nghiệm ADN cha con hết bao nhiêu tiền? Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Độ tuổi nào có thể làm xét nghiệm ADN cha con? Đó là những câu hỏi được gửi về cho Thám tử 3 miền trong thời gian gần đây nhất. Để trả lời những câu hỏi trên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp quý độc giả trả lời chi tiết, hãy cùng đón đọc nhé!
Xét nghiệm ADN cha con
Xét nghiệm ADN cha con là gì?

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN có tên tiếng anh đầy đủ là Axit DeoxyriboNucleic đây là phương pháp phân tích ADN dựa trên các sắc thể của đối tượng tham gia. Sau đó dựa vào kết quả đã có sẽ phân tích và xác định mối quan hệ huyết thống giữa đối tượng này. Bởi vậy xét nghiệm ADN cha con có nghĩa là sử dụng phương pháp phân tích ADN để kiểm tra xem người đàn ông có phải cha sinh ra đứa trẻ đó hay không. Để có thể xác nhận mối quan hệ huyết thống cha con dựa vào phương pháp phân tích ADN là do hệ gen của mỗi người sẽ được thừa hưởng 50% từ cha và 50% từ mẹ. Nếu kết quả xét nghiệm ADN của người cha và người con khớp nhau trong từng mẫu gen thì đồng nghĩa với việc 2 người này có mối quan hệ huyết thống cha con. Ngược lại nếu kết quả phân tích ADN có ít nhất 2 mẫu gen khác biệt có thể khẳng định 2 người không có mối quan hệ huyết thống.

Độ tuổi có thể làm xét nghiệm ADN cha con

Mẫu gen di truyền trên ADN không thay đổi trong suốt cuộc đời do đó bất kỳ ai ở độ tuổi nào hoặc giới tính nào cũng có thể tham gia xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống.
Xét nghiệm ADN cha con
Độ tuổi nào cũng có thể làm xét nghiệm ADN cha con
Ngày nay nhờ có sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật nên có thể xác định mối quan hệ huyết thống khi đứa trẻ vẫn còn đang trong bụng mẹ. Khi người mẹ mang thai được 16 tuần đã có thể thực hiện xét nghệm ADN thông qua nước ối của mẹ hoặc sử dụng phương pháp tách chiết ADN có trong máu của người mẹ.

Chi phí xét nghiệm ADN?

Để trả lời chính xác chi phí cho một lần xét nghiệm ADN là bao nhiêu là rất khó. Bởi để xác định chi phí sẽ phải dựa vào nhiều vấn đề như địa điểm lấy mẫu xét nghiệm ADN là ở đâu? Sử dụng mẫu nào để xác định ADN cha con. Thời gian nhận kết quả ADN cha con bao lâu.
Tuy nhiên chi phí cho mỗi lần xét nghiệm ADN cha con sẽ dao động trong khoảng giá tiền từ 1.5 triệu- 10 triệu đồng khi thực hiện mẫu xét nghiệm dành cho 2 người. Nếu muốn kiểm tra thêm kết quả của người thứ 3 trở đi sẽ phải trả thêm phụ phí từ 1 triệu- 5 triệu đồng.
Xét nghiệm ADN cha con
Chi phí cho mỗi lần làm xét nghiệm ADN là bao nhiêu?
Tùy thuộc vào từng trường hợp mẫu xét nghiệm, thời gian nhận kết quả đến phương pháp xét nghiệm sẽ có giá thành khác nhau. Giá thành xét nghiệm ADN cha con dựa vào mẫu xét nghiệm. Thông thường những mẫu xét nghiệm như: tóc, móng, da, móng chân, móng tay sẽ có giá thành cao hơn bởi phải sử dụng nhiều phương pháp tách chiết phức tạp hơn nên sẽ có giá thành cao hơn. Mẫu máu hoặc mấu niêm mạc sẽ có giá thành rẻ hơn và có độ chính xác cao hơn.

Xét nghiệm ADN cha con dùng mẫu gì?

Để xác định mối quan hệ cha con bằng phương pháp phân tích ADN có thể dùng các mẫu dưới đây như:
– Mẫu máu
– Mẫu niêm mạc trong khoang miệng
– Mẫu móng tay
– Mẫu móng chân
– Mẫu tóc
– Mẫu cuống rốn
– Mẫu da
– Mẫu sinh phẩm đặc biệt như: Tinh trùng, kẹo cao su sau khi sử dụng, đầu mẩu thuốc lá hoặc bánh kẹo sau khi sử dụng, bàn chải đánh răng…
Thông thường để xét nghiệm ADN cha con sẽ sử dụng mẫu máu hoặc mẫu tế bào niêm mạc miệng bằng cách dùng đầu tăm bông hoặc dụng cụ chuyên dụng để thấm nước bọt và phân tích trả về kết quả.
Quy trình xét nghiệm ADN
Bước 1: Lấy mẫu xét nghiệm ADN
Bước 2: Tách chiết mẫu ADN
Bước 3: Phân tích mẫu ADN
Bước 4: Trả kết quả xét nghiệm

Thời gian nhận kết quả

Thời gian để có kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ dao động trong khoảng thời gian từ 2-5 ngày không tính ngày thứ 7, chủ nhật và không tính ngày lấy mẫu. Tuy nhiên nếu người sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN cần gấp kết quả sẽ trả thêm một khoản chi phí nhất định.
Xét nghiệm ADN cha con
Xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc trong khoang miệng

Kết quả giám định ADN có giá trị bao lâu

ADN của mỗi cá nhân là duy nhất, không bị thay đổi theo thời gian do đó mỗi mẫu kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ có giá trị lâu dài.

Các loại xét nghiệm ADN

Ngoài việc xét nghiệm ADN để xác định cha con, xét nghiệm ADN còn nhằm mục đích phát hiện những bệnh di truyền liên quan đến kiểu gen, đột biến gen, hoặc bộ nhiễm sắc thể dùng cho mục đích y học. Những loại xét nghiệm ADN thường thấy là:
– Xét nghiệm ADN sàng lọc sơ sinh
– Xét nghiệm ADN chẩn đoán
– Xét nghiệm tiền sản
– Xét nghiệm thể mang
– Xét nghiệm tiên đoán và xét nghiệm trước triệu chứng
Hy vọng với những thông tin liên quan tới việc xét nghiệm ADN cha con mà Thám tử 3 miền vừa chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho quý độc giả. Thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm xét nghiệm ADN, quy trình lấy mẫu xét nghiệm ADN, thời gian trả kết quả xét nghiệm. Nếu bạn còn băn khoăn và thắc mắc bất kỳ điều gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113