Hướng dẫn tận tay cách tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân

1.1/5 - (64 bình chọn)

Giấy phép lái xe là một thủ tục hành chính bắt buộc phải có khi điều khiển phương tiện giao thông. Đôi khi, chúng ta quên thông tin về bằng lái xe hoặc cần kiểm chứng tính xác thực của một giấy phép nào đó, chúng ta phải tiến hành ra cứu. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân vô cùng chính xác và nhanh chóng.

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay còn được gọi là bằng lái xe thuộc một trong những loại giấy tờ được cấp bởi Bộ Công An. Đó là một loại chứng chỉ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nhằm thừa nhận một cá nhân có đủ điều kiện, vận hành, tham gia lưu thông bằng các loại xe cơ giới chẳng hạn như: Xe máy, ô tô, xe tải, mô tô phân khối lớn, xe khách, xe buýt, container và một số loại hình phương tiện công cộng khác.

Mỗi quốc gia sẽ có quy trình cấp giấy phép lái xe khác nhau, tuy nhiên tất cả đều phải thông qua hoạt động kiểm tra lý thuyết và thực hành. Những bài sát hạch này giúp cho đơn vị chức năng có thẩm quyền dễ dàng nhận định cá nhân đó có đủ khả năng về sức khỏe, nhận thức để điều khiển phương tiện hay không.

tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân

Ngay sau khi vượt qua những yêu cầu khắt khe, người tham gia thi đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp một loại giấy tờ xác nhận, đó chính là bằng lái xe (Giấy phép lái xe). Tùy vào quy định mà một số loại phương tiện sẽ có giấy phép riêng. Ví dụ như với xe máy dưới 50cm3 là bằng lái xe loại A1, xe ô tô 9 chỗ là B1,…

Vì sao cần tra cứu giấy phép lái xe?

Bạn có biết tại sao phải tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân hay không? Đó là vì hiện tại có rất nhiều cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan chức năng, cấp bằng lái xe cho người tham gia giao thông. Thế nhưng, tất cả giấy tờ, chứng nhận đó đều là giả. Nếu như trong quá trình sử dụng, bạn bị công an giao thông kiểm tra bằng lái xe, phát hiện đó là giả thì hậu quả rất nghiêm trọng.

tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân

Bên cạnh đó, cũng có không ít người không nhớ số giấy phép lái xe khi cần sử dụng thì cách tra cứu này cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, chúng ta luôn phải nhớ mang theo bằng lái xe của mình bất cứ khi nào tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Lỗi quên mang giấy phép khi lái xe cũng bị xử lý rất nghiêm ngặt.

Hướng dẫn: Cách tra cứu thông tin cá nhân từ chứng minh thư

Phân loại giấy phép lái xe

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại bằng lái xe khác nhau. Đối với xe máy, ô tô và một số phương tiện công cộng, người điều khiển phải dùng đúng loại bằng lái xe phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Bằng lái xe hạng A1: Áp dụng với xe máy có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến 175cm3, xe mô tô ba bánh cho người khuyết tật.
 • Bằng lái xe hạng A2: Áp dụng cho xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
 • Bằng lái xe hạng A3: Đây là giấy phép lái xe cho các loại mô tô 3 bánh. 
 • Bằng lái xe hạng A4: Dùng cho máy kéo nhỏ với trọng tải dưới 1000 kg.
 • Bằng lái xe hạng B1: Dùng cho xe ô tô tự động đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải chuyên dùng dưới 3.500kg.
 • Bằng lái xe hạng B2: Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1
 • Bằng lái xe hạng C: Dành cho ô tô tải từ trên 3.500kg và máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Bằng lái xe hạng D: Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, các loại xe áp dụng  cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.
 • Bằng lái xe hạng E: Dành cho ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi
 • Bằng lái xe hạng F: Dùng cho các phương tiện giao thông lớn như container, rơ mooc lớn, xe khách lớn.

tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân

Lợi ích của việc tra cứu giấy phép lái xe

Khi chúng ta tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân, chúng ta sẽ loại bỏ được hoài nghi về tính pháp lý của nó. Điều này hỗ trợ chúng ta loại bỏ nguy cơ bị lừa, dùng giấy phép lái xe giả.

Ngoài ra, mọi người cũng xác định được tính xác thực thông tin trong nhiều hoạt động. Ví dụ như đối với dịch vụ cho thuê xe, người làm dịch vụ có thể kiểm tra được khách hàng của mình có đủ điều kiện sử dụng phương tiện hay không.

tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân

Tra cứu thông tin bằng lái xe máy A1, B1, C,… còn cho phép chúng ta nắm bắt được mọi thông tin trên giấy phép nếu không may đã mất bản cứng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tra bằng lái xe đúng phương pháp, đúng cổng dữ liệu mới đảm bảo độ chính xác.

Xem thêm: Dịch vụ thám tử 3 Miền Uy tín, Bảo mật, Chuyên nghiệp

Cách tra cứu giấy phép lái xe theo CMND

Chỉ với chứng minh nhân dân (CMND), chúng ta dễ dàng tra cứu được dữ liệu về bằng lái xe của mình trên hệ thống dữ liệu của nhà nước. Cách tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân có thể thực hiện theo hai phương pháp sau:

Tra cứu giấy phép lái xe bằng hình thức trực tuyến

Cách tra cứu giấy phép lái xe theo trực tuyến có nghĩa là chúng ta thực hiện trên giao diện website. Bằng cách này, bất cứ ai cũng có thể thao tác đơn giản, chỉ cần có một chiếc điện thoại hay máy tính kết nối mạng internet:

Bước 1: Truy cập link tra cứu: https://gplx.gov.vn/

Chúng ta truy cập vào trang https://gplx.gov.vn/ của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam. Ở đây, bạn có thể tra cứu thông tin về giấy phép lái xe chính xác, đảm bao khong lo lừa gạt. Cổng thông tin điện tử này được giám sát bởi Bộ Giao thông vận tải Việt Nam.

tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân

Ngoài trang web này, các cổng thông tin nào khác đều không có gì đảm bảo chính xác 100%. Thậm chí, có thể đó còn là kênh do những cá nhân, tổ chức làm giấy phép lái xe giả lập ra. Bạn hãy thật cảnh giác với nơi quảng cáo cấp bằng lái xe không cần thi, đảm bảo đỗ 100%.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin

Ở bước này, chúng ta cần dùng đến thông tin trên chứng minh nhân dân để tiến hàng yêu cầu đối chiếu. Bạn tìm đến mục GPLX được sắp xếp ở bên trên, góc phải màn hình. Sau đó, bạn điền những dữ liệu như:

 1. Loại giấy phép lái xe:
 • GPLX PET (có thời hạn): Bao gồm hạng A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
 • GPLX PET (không thời hạn): Bao gồm bằng lái xe hạng A1, A2 và A3.
 • GPLX cũ (làm bằng giấy bìa): Loại giấy phép này được cấp vào trước tháng 7 năm 2013.
 1. Số giấy phép lái xe:
 • Bạn nhập dòng số in màu đỏ ngay trên giấy phép lái xe của mình, dãy số này nằm dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE.
 1. Ngày, tháng, năm sinh:
 • Với giấy phép lái xe PET, bạn nhập ngày tháng năm sinh theo định dạng Năm – Tháng – Ngày.
 • Với giấy phép lái xe cũ: Nhật thông tin ngày tháng năm sinh một cách bình thường là Ngày – Tháng – Năm.
 1. Nhập mã bảo vệ: Mã này nhằm xác định bạn là người thật, không phải Robot.

tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân

Bước 3: Ấn nút Tra cứu và kiểm tra thông tin

Ngay sau khi bạn tiến hành tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân bằng cách này, bạn sẽ thấy hệ thống xuất hiện nút Tra cứu, bạn nhấn vào đó và chờ đợi kết quả:

 • Trường hợp 1: Hệ thống báo lại kết quả với những thông tin trùng khớp so với dữ liệu cá nhân của bạn, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số bằng lái xe, ngày cấp, nơi cấp. Như vậy, kết quả tra cứu chứng minh giấy phép lái xe của bạn là thật.
 • Trường hợp 2: Thông tin trên giấy phép lái xe không trùng với thông tin của bạn có nghĩa là bằng lái xe giả.
 • Trường hợp 3: Không có kết quả trả về.

Xem thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRA CỨU BIỂN SỐ XE Ô TÔ KHÔNG CẦN SỐ TEM?

Tra cứu giấy phép lái xe bằng tin nhắn

Ngoài cách tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân qua cổng thông tin chính thức, chúng ta còn có thể sử dụng điện thoại của mình. Phương pháp kiểm tra giấy phép lái xe này bằng tin nhắn từ điện thoại. Bạn chỉ cần có một chiếc đoạn thoại, đủ số dư để thanh toán cước phí.

Phương pháp tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân này chỉ áp dụng với loại bằng lái xe mới làm bằng chất liệu PET. Bạn soạn tin nhắn theo cú pháp như sau:

 • TC [dấu cách] [Số GPLX] rồi gửi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.778

Ngay sau khi bạn tra cứu, thông tin về giấy phép lái xe của bạn sẽ được hệ thống phản hồi đầy đủ, gồm những thông tin: Số giấy phép, ngày cấp, nơi cấp, trạng thái vi phạm, số seri, hạng bằng,…

Nếu bằng lái xe của bạn là giả, chắc chắn hệ thống không thể đưa ra kết quả trùng khớp. Vì thế, bạn phải cẩn thận khi tham gia đăng ký làm bằng lái xe ở những đơn vị không rõ về uy tín.

tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân

Những lưu ý khi tra cứu giấy phép lái xe

Trong quá trình tra cứu giấy phép lái xe, chúng ta cần phải chú ý một số vấn đề quan trọng. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được khá nhiều phiền phức và đảm bảo kết quả nhận về là chính xác:

 • Kiểm tra kỹ thông tin từ chứng minh nhân dân có trùng khớp với thông tin bạn nhập lên hệ thống hay không. Nếu bạn nhập sai một thông tin thôi cũng có thể khiến hệ thống không thể tìm kiếm thông tin giấy phép chính xác.
 • Ngay khi có nghi ngờ giấy phép lái xe của mình không hợp lệ, bạn cần lập tức tra cứu để có hướng xử lý kịp thời.
 • Dữ liệu khi tra cứu giấy phép lái xe theo CMND không thể sử dụng thay bằng lái trong quá trình tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường.
 • Chỉ nên tra cứu thông tin về bằng lái xe trên cổng thông tin chứng thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Giấy phép lái xe là một loại chứng chỉ, giấy tờ quan trọng khi điều khiển phương tiện giao thông. Do đó, người dùng phải hết sức chú ý, thi bằng lái tại nơi uy tín và nên tra cứu giấy phép lái xe theo chứng minh nhân dân để xác định một lần nữa tính xác thực thông tin, tính pháp lý của bằng mình đang sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113