Câu chuyện môn đăng hộ đối trong cuộc sống hiện đại

3/5 - (7 bình chọn)

Môn đăng hộ đối là gì? Vì sao tư tưởng môn đăng hộ đối không còn quá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn đầy đủ những thông tin chi tiết về vấn đề môn đăng hộ đối.

Môn đăng hộ đối là gì?

“Môn đăng hộ đối” là một từ có nguồn gốc từ tiếng Hán. Khái niệm này được dùng để chỉ kiến trúc cổng trong xây dựng nhà cửa ở Trung Quốc. Lúc bấy giờ, người ta rất ưa chuộng quy cách xây dựng đồng đều, cân đối trước sau, trái phải. Họ cho rằng, điều đó mới mang lại sự chặt chẽ, bền bỉ và lâu dài.

Theo thời gian cũng như thói quen phát âm, môn đăng hộ đối trở nên thịnh hành ở Việt Nam. Chúng không được dùng để chỉ kiến trúc nữa mà chủ yếu để ám chỉ sự cân bằng về đẳng cấp, vị thế xã hội. Thời xưa, chỉ những gia đình có sự đồng đều về học thức, của cải, quyền lực trong xã hội mới hợp để kết thông gia, như vậy mới là môn đăng hộ đối. Bởi vậy sự phân bậc giai cấp thời xưa rất rõ ràng. Người nghèo chỉ có thể lấy người nghèo, người giàu chắc chắn sẽ lấy người giàu.

môn đăng hộ đối là gì
Môn đăng hộ đối ám chỉ sự ngang hàng về gia thế, địa vị trong hôn nhân

Một ví dụ về môn đăng hộ đối cho bạn dễ hình dung, đó là mối quan hệ hôn nhân của người xưa. Nếu là con trai của một gia đình trí thức, có tiền của, có địa vị xã hội họ sẽ chỉ kết hôn với con gái của gia đình có tiềm lực kinh tế tương tự. Và họ cũng phải là gia đình có tiếng nói, có địa vị trong xã hội.

Quan niệm môn đăng hộ đối trong hôn nhân ngày nay

Câu chuyện môn đăng hộ đối ngày nay vẫn tồn tại nhưng không quá nặng nề. Người trọng về đẳng cấp, địa vị xã hội thường sẽ chọn những người có cùng vị trí vì dễ đồng quan điểm, hãnh diện hơn trong cuộc sống, kể cả cuộc sống hôn nhân.

Với những người như vậy, họ cho rằng người không “xứng đáng” với mình rất dễ bất đồng quan điểm. Vì thế, gia đình của họ sẽ trở nên xáo trộn, mất lễ nghĩa, uy phong. Dĩ nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong xã hội. Khi mà cuộc sống đã phát triển, con người ta cũng có cái nhìn thoáng hơn, thoải mái hơn về quan niệm 

Tư tưởng của giới trẻ ngày nay dễ tính hơn nhiều so với thời xưa. Môn đăng hộ đối không còn là vấn đề quan trọng xen vào chuyện tình cảm của đôi bên. Điều mà họ quan tâm nhất đó là sự thấu hiểu, sẻ chia, là sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau trong tình yêu. Hôn nhân của giới trẻ hiện tại dựa vào nền móng của cảm xúc chứ không phải gia thế họ hàng đôi bên.

>>>Đọc thêm: Anh trai mưa là gì?

Vì sao hiện tại môn đăng hộ đối không phải vấn đề quan trọng?

Vấn đề về quan niệm lấy vợ, lấy chồng phải xứng đôi, vừa lứa, gia thất giống nhau ở cuộc sống hiện đại không còn quá nghiêm trọng. Tức là dù bạn có nghèo, bạn vẫn có thể lấy vợ giàu. Không một ai có thể chê trách, phản đối hay có quyền soi mói, cấm cản. Vậy đâu là lý do mà tư tưởng này đang được xóa bỏ dần dần.

Môn đăng hộ đối
Ngày nay, môn đăng hộ đối không còn là vấn đề quan trọng

1. Các gia đình đều có điều kiện hơn

Ngày nay, cuộc sống của hầu hết mọi gia đình tại Việt Nam đều đã có điều kiện tốt hơn. Họ không còn vướng bận về chuyện “cơm áo gạo tiền” quá nhiều. Do đó, dù có cho con cái của mình kết hôn với một người có vị thế thấp hơn, nghèo hơn cũng không quá khó khăn hay ảnh hưởng gì.

2. Tư tưởng của con người tiến bộ hơn

Càng ngày, tư tưởng môn đăng hộ đối lại càng trở nên lạc hậu. Con người được tiếp xúc với văn hóa hiện đại, tư tưởng phóng khoáng. Đi cùng với đó là quyền con người và giá trị giáo dục đạo đức lên cao. Vì thế, chúng ta nhận thức được tình cảm mới là điều cần thiết, là nền móng cho xã hội phát triển.

3. Giới trẻ tự lập hơn

Giới trẻ tự lập hơn cũng là lý do mà họ không cần một cuộc hôn nhân “môn đăng hộ đối” nữa. Bởi các bạn trẻ tự lập về kinh tế, về cuộc sống, ít phụ thuộc vào gia đình nên tư tưởng của người lớn tuổi không thể áp đặt cho bất cứ ai nữa.

>>>Bật mí: CÁCH HÔN NGƯỜI YÊU KHIẾN ĐỐI PHƯƠNG SAY ĐẮM VÀ MÊ MỆT

4. Xã hội đề cao sự công bằng

Xã hội ngày nay luôn đề cao sự công bằng, bình đẳng. Ví dụ như trước đây, phụ nữ gần như không có bất cứ một tiếng nói nào, cũng không có quyền quyết định công việc gia đình hay xã hội. Nhưng cho đến hiện tại, phụ nữ đã làm chủ nhiều thứ, họ có quyền hạn không thua kém gì nam giới. Đây là một bước phát triển vượt bậc của xã hội hiện tại.

Quan niệm môn đăng hộ đối
Xã hội công bằng thì quan niệm môn đăng hộ đối cũng nhẹ nhàng hơn

Tương tự như vậy, quan điểm môn đăng hộ đối cũng không còn. Bởi vì người nào cũng có quyền cá nhân, quyền con người. Khái niệm về phân tầng xã hội cũng mờ nhạt đi rõ rệt.

>>>Xem thêm: Sở khanh là gì?

Nên hay không nên giữ quan điểm môn đăng hộ đối?

Từ định nghĩa môn đăng hộ đối là gì ở trên, chúng ta đã hiểu rõ có nên duy trì tư tưởng này hay không. Thực tế, việc lựa chọn người để yêu thương, kết hôn không nhất thiết phải chú trọng tới vấn đề kinh tế, gia thế đôi bên. Chúng ta hãy nhìn nhận vào sự hòa hợp, cảm xúc của bản thân.

Dù biết, ai cũng muốn chọn cho mình một người thích hợp về mọi mặt để cuộc sống sau này dễ dàng hơn. Thế nhưng, chúng ta không nên vì điều đó mà bỏ lỡ mất tình cảm chân thực của mình.

Một cuộc hôn nhân chỉ thực sự yên ổn, ấm áp nếu như chúng ta được sống cùng người mình thật sự yêu thương cho dù có nghèo khổ đến mấy. Bản thân mỗi người chỉ cần cố gắng một chút, không nhất thiết phải nâng cao tầm quan trọng về sĩ diện về vật chất.

Môn đăng hộ đối trong hôn nhân không phải là yếu tố quan trọng nhất. Nếu có thể chọn được người tương thích về hoàn cảnh đó là điều tốt. Nhưng chúng ta không nên cổ súy cho tư tưởng này, để tránh gây ảnh hưởng không tốt tới chuyện tình cảm, hạnh phúc gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113