Vì sao nên thu thập hình ảnh ngoại tình để làm bằng chứng khi ly hôn?

5/5 - (1 bình chọn)

Khi kết hôn, không ai muốn và nghĩ về việc ly hôn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhiều cặp đôi phải chọn việc ly hôn làm điểm kết cho chuyện tình yêu của họ. Trong đó có nhiều cặp đôi do vấn đề ngoại tình. Dù sẽ rất đau khổ, nhưng việc thu thập bằng chứng ngoại tình là rất cần thiết cho việc ly hôn do ngoại tình. Trong các bằng chứng, hình ảnh ngoại tình là một chứng cứ quan trọng, chân thực và dễ được công nhận. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao và làm thế nào để thu thập hình ảnh ngoại tình để làm bằng chứng khi ly hôn. 

Bằng chứng ngoại tình là gì?

Bằng chứng ngoại tình là gì 

Khi ra tòa ly hôn vì lý do ngoại tình, bạn cần có những bằng chứng để chứng minh vợ/chồng đã lừa dối mình. Vậy bằng chứng ngoại tình là gì? Bằng chứng ngoại tình là những chứng cứ (hình ảnh, tin nhắn,..) giúp bạn chứng minh được vợ/chồng của bạn đang có chung sống với một người khác như vợ chồng ngoài bạn.

Theo luật phát, chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo tính khách quan, hợp pháp, không mang tính cá nhân. Điều này nghe thật mơ hồ. Bạn cần hiểu rõ những chứng cứ nào là hợp pháp và bất hợp pháp để thu thập một cách chính xác.

Ví dụ như bạn có thể xem những tin nhắn của người đó gửi cho người tình là bằng chứng hợp pháp, nhưng nếu bạn thu thập thư từ cá nhân giữa họ thì bạn lại đang làm việc bất hợp pháp. Vì xem thư từ của người khác là bạn đang vi phạm bí mật thư tín và có thể không được tòa công nhận.

hình ảnh ngoại tình
Theo luật pháp, chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo tính khách quan, hợp pháp, không mang tính cá nhân.

Để hiểu rõ bằng chứng nào là hợp pháp, bạn hãy tham khảo ý kiến của luật sư. Họ là người hiểu rõ luật pháp và có thể đưa ra cho bạn những gợi ý chính xác.

Việc thu thập chứng cứ ngoại tình cũng khá khó khăn. Vì quá trình này đòi hỏi sự đầu tư thời gian, công sức để theo dõi và thu thập thông tin. Thêm vào đó, nỗi đau tinh thần khi chứng kiến người đầu ấp tay gối với mình đang lừa dối cũng khiến nhiều người không muốn thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, dù nhiều khó khăn, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những bằng chứng, vì việc này có thể bảo vệ nhiều lợi ích chính đáng của bạn trước tòa.

Bằng chứng ngoại tình gồm những gì

Như đã nói ở trên, bằng chứng hợp pháp có thể là hình ảnh ngoại tình, tin nhắn hoặc video chứng minh vợ/chồng bạn đang ngoại tình. Hãy đảm bảo chứng cứ phải có tính chân thật, không dàn dựng hay làm giả. Chứng cứ cũng cần ghi lại những hành vi đủ thân mật để chứng minh rằng người này đang ngoại tình. 

Bên cạnh đó, có một cách khác bạn có thể làm là sử dụng kết quả giám định ADN. Đây là kết quả giám định của đứa con mà bạn nghi ngờ không phải của bạn nhưng lại của vợ/chồng bạn. Chứng minh đứa bé mang dòng máu của vợ/chồng mình và một người khác không phải bạn cũng là cách khẳng định họ đã ngoại tình. 

Ngoài ra, nếu những chứng cứ trên không thể tìm thấy, bạn có thể sử dụng chính lời khai/ thú nhận ngoại tình của người đó. Dù điều này không thường xuyên xảy ra nhưng nếu bạn nắm được chứng cứ này, nó vẫn được cho là hợp pháp. Thậm chí người thứ 3 cũng có thể để lại lời khai chứng minh việc ngoại tình. Bạn cần thực hiện những cuộc ghi âm kín đáo khi gặp mặt, đối chất để thu thập những chứng cứ này.

Cách thu thập hình ảnh ngoại tình

Chúng ta đã bàn ở trên, hình ảnh ngoại tình là một bằng chứng có lợi cho bạn khi ly hôn. So với các chứng cứ khác như ghi âm, xét nghiệm ADN, việc thu thập hình ảnh ngoại tình có vẻ dễ thực hiện hơn. Bằng chứng này cũng có tình thuyết phục hơn những tin nhắn ngoại tình mà bạn thu thập được. Vậy bạn cần làm gì để thu thập hình ảnh ngoại tình? Hãy tham khảo 3 cách sau của chúng tôi.

hình ảnh ngoại tình
hình ảnh ngoại tình là một bằng chứng có lợi cho bạn khi ly hôn

Cài đặt camera 

Cách đầu tiên để thu thập hình ảnh ngoại tình là đặt camera theo dõi. Việc này giúp bạn nắm bắt được hoạt động của vợ/ chồng bạn khi bạn không có ở nhà. Nếu họ đưa người tình về nhà lúc bạn đi làm, đi công tác, camera sẽ giúp bạn ghi lại hình ảnh ngoại tình. 

Việc lắp đặt camera nên được thực hiện trong bí mật, khi người đó không có ở nhà. Sơn hoặc che dấu thiết bị thật tốt để tránh bị phát hiện. Hãy kiểm tra cẩn thận khả năng ghi hình và ghi âm của camera trước khi lắp đặt thiết bị. Camera của bạn nên là loại kết nối mạng không dây để bạn có thể nghe và xem hình ảnh trực tiếp từ các thiết bị của mình. 

Bạn có thể tham khảo cách thiết lập camera theo dõi tại đây

Tự theo dõi vợ/chồng

Để có được hình ảnh ngoại tình, bạn cũng có thể tự mình theo dõi vợ/chồng. Bạn cần kết hợp nhiều cách để bắt kẻ ngoại tình khi tự mình đi theo dõi. Bao gồm việc theo dõi điện thoại, mạng xã hội, lắp đặt thiết bị GPS lên xe,.. và tìm kiếm các manh mối.

Nếu bạn không chắc chắn về việc vợ/chồng ngoại tình, bạn nên tự mình theo dõi trước. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê thám tử chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc tự theo dõi cũng khá nguy hiểm. Vì đối tác của bạn có thể sử dụng hành vi bạo lực với bạn nếu phát hiện mình đang bị theo dõi. Thêm vào đó, để lấy được hình ảnh ngoại tình, bạn có thể sẽ phải chứng kiến những cảnh tình tứ của vợ/chồng và người tình. Điều này sẽ khiến trái tim bị phản bội của bạn còn thấy đau lòng hơn gấp nhiều lần. 

Thuê 1 đơn vị thám tử

Cách thứ ba bạn có thể làm để thu thập hình ảnh ngoại tình là thuê 1 đơn vị thám tử. Đây có thể xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để bắt kẻ ngoại tình. Nhờ sự chuyên nghiệp, các thám tử sẽ biết cần phải làm gì và thu thập thông tin như thế nào. Họ sẽ dùng những kỹ năng của mình để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. 

Tuy nhiên, việc thuê thám tử sẽ tốn của bạn một khoản chi phí lớn. Tốt nhất là bạn nên tự tìm hiểu để giải đáp những nghi ngờ của mình trước. Nếu bạn tìm được một vài bằng chứng giúp bạn biết được việc ngoại tình của vợ/ chồng mình, hãy thuê thám tử để thu thập những hình ảnh ngoại tình của họ. Còn nếu những nghi ngờ của bạn là vô căn cứ, việc thuê thám tử để điều tra có thể là sự lãng phí tiền bạc. 

hình ảnh ngoại tình
Nhờ sự chuyên nghiệp, các thám tử sẽ biết cần phải làm gì và thu thập thông tin như thế nào

Trong 3 cách trên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ thuê thám tử để thu thập bằng chứng ngoại tình. Dù mất phí nhưng bạn sẽ có được những bằng chứng như hình ảnh ngoại tình, tin nhắn hoặc băng ghi hình. Bạn có thể sử dụng những bằng chứng này trước tòa.

Thêm vào đó, các công ty thám tử luôn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cùng những thiết bị hiện đại. Thám tử sẽ làm việc nhanh lẹ, hiệu quả cao, chi phí hợp lý, giúp bạn thu thập được những bằng chứng xác thực. Hơn nữa, những thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật khi thuê thám tử điều tra.

Hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào

Với những bằng chứng ngoại tình, hành vi của người phạm tội sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí là xử lý hình xự.  Ngày 1/1/2018, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi thay thế cho Bộ luật hình sự năm 199 với nhiều cập nhật mới.

Xử phạt hình sự

Theo đó, áp dụng theo điều 182 “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”:

Trường hợp 1: Nếu hành vi ngoại tình khiến cho cuộc hôn nhân dẫn đến ly hôn, hoặc người thực hiện hành vi ngoại tình đã từng bị phạt hành chính thì họ sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng – 1 năm.

Trường hợp 2: Phạt tù từ 6 tháng – 3 năm khi có hành vi làm cho vợ/ chồng hoặc con một trong hai bên tự sát hoặc đã có quyết định của tòa án chấm dứt chế độ chung sống như vợ chồng nhưng vẫn duy trì mối quan hệ đó.

Xử phạt hành chính

Áp dụng khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 thì người ngoại tình sẽ bị xử phạt hành chính nếu nằm thuộc một trong số các trường hợp sau.

  • Dù đang có vợ hoặc chồng nhưng vẫn kết hôn với một người khác
  • Chưa có vợ hoặc chồng nhưng kết hôn với người mà mình biết rõ là họ đang có gia đình
  • Đang có vợ/ chồng nhưng vẫn chung sống như vợ chồng với một người khác
  • Chưa có vợ hoặc chồng nhưng chung sống như vợ chồng với người mình biết rõ là họ đang có vợ hoặc chồng.

Mức xử phạt hành chính cho hành vi này từ 1 – 3 triệu đồng.

Tham khảo: Thuvienphapluat.vn

Trên đây là một số thông tin về bằng chứng và hình ảnh ngoại tình. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ biết được nên làm gì và vì sao cần thu thập hình ảnh ngoại tình để chuẩn bị ly hôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113