Hiện tượng Déjà vu là gì? Điều thú vị thông qua hiện tượng

5/5 - (1 bình chọn)
Có khi nào bạn gặp trường hợp mình đã nhìn thấy hình ảnh này ở đâu đó rồi không? Hình ảnh này vô cùng quen thuộc không hề xảy ra trong quá khứ, hoặc bạn đã nhìn thấy bản thân đã từng ở nơi nào đó mà mình chưa hề đặt chân tới nơi đó. Thì có lẽ bạn đang trải qua hiện tượng Déjà vu. Vậy hiện tượng Déjà vu là hiện tượng gì? Vì sao lại gặp phải hiện tượng này? Hãy cùng Thám tử 3 miền cùng tìm hiểu về hiện tượng Déjà vu trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng Déjà vu là gì?

Trong tiếng pháp Déjà vu có nghĩa là “đã từng xảy ra” Hiện tượng Déjà vu xuất hiện là khi bạn có cảm giác sự kiện đó đã từng trải qua trong quá khứ. Khi xảy ra hiện tượng Déjà vu bạn sẽ cảm thấy sự kiện, nơi chốn, nhân vật nào đó vô cùng quen thuộc bạn hiểu được từng chi tiết mặc dù đấy là lần đầu tiên bạn mới tiếp xúc với sự vật sự kiện đó lần đầu tiên.
hiện tượng Déjà vu
Hiện tượng Déjà vu liên quan tới não bộ
Mặc dù hiện nay chưa có bằng chứng nào chứng minh về sự phổ biến của hiện tượng Déjà vu. Tuy nhiên theo báo cáo thống kê thì hiện nay có đến 60-80% dân số đã và đang trải qua hiện tượng này. Hiện tượng Déjà vu thường xảy ra đối với người trẻ tuổi nhưng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này vẫn còn là ẩn số với các chuyên gia đầu ngành.
Nhiều giả thuyết được đưa ra khi xuất hiện Déjà vu nhưng hiện nay các nhà khoa học đều thiên về hướng phân tích quá trình ghi nhớ của não bộ.

Phân loại hiện tượng Déjà vu

Hiện nay hiện tượng Déjà vu được chia làm 2 loại chính là:
– Déjà vu có liên quan đến bệnh lý động kinh: Hiện tượng này thường kéo dài thường xuyên hoặc diễn ra bất thường. Hiện tượng này thường kết hợp với một số triệu chứng khác như: ảo giác, hoang tưởng, mê man đây đều là dấu hiệu của bệnh tâm thần.
– Déjà vu không bệnh lý: Hiện tượng Déjà vu thường diễn ra đối với người có sức khỏe mạnh. Theo báo cáo thống kê những người thường xuyên đi du lịch hoặc xem phim nhiều sẽ có xu hướng gặp hiện tượng Déjà vu nhiều hơn so với người khác. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng hiện tượng Déjà vu sẽ có xu hướng giảm theo độ tuổi.

Hiện tượng Déjà vu và trí nhớ của con người

Hiện tượng Déjà vu đang được rất nhiều nhà khoa học tái tạo trong phòng thí nghiệm. Năm 2006 nghiên cứu Leeds Memory Group đã tạo ra trí nhớ cho những bệnh nhân bị thôi miên.
Ký ức lúc đó chỉ đơn giản là một trò chơi hoặc được nhìn vào một vật thể cố định. Tiếp sau đó bệnh nhân sẽ được gợi ý quên hoặc nhớ ký ức đó. Việc làm này có thể kích hoạt chính hiện tượng Déjà vu khi họ bắt gặp trò chơi hoặc từ.
hiện tượng Déjà vu
Những bí ẩn thông qua hiện tượng Déjà vu
Ngoài ra các nhà khoa học cũng cố gắng thực hiện, hiện tượng Déjà vu bằng phương pháp thực tế ảo. Một nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng chỉ xảy ra khi người chơi di chuyển qua trò chơi điện tử thực tế ảo.
Thông qua những thí nghiệm này các nhà khoa học tin rằng Déjà vu chính là một hiện tượng của trí nhớ. Hiện tượng Déjà vu là khi chúng ta bắt gặp tình huống giống như ký ức thực tế nhưng chúng ta không thể nhớ được toàn bộ ký ức đó. Chính vì vậy não bộ của con người sẽ tạo ra những điểm tương đồng giữa trải nghiệm hiện tại và trải nghiệm trong quá khứ.

Hiện tượng Déjà vu đánh lừa các giác quan

Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học hiện tượng Déjà vu là hiện tượng cơ bản thường thấy trong não bộ. Chính vì điều đó mà Déjà vu vô tình đánh lừa các giác quan trong cơ thể và đánh lừa bản thân chúng ta.
Các giác quan trong cơ thể có nhiệm vụ nhận thức về thế giới, hoạt động diễn ra xung quanh. Thông qua đó các tín hiệu sẽ dần truyền về não bộ, vô hình chung bộ não cùng một số giác quan trong cơ thể đánh lừa ta rằng sự việc đó đã từng diễn ra khiến cho ta cảm thấy đấy là hiện tượng rất đỗi quen thuộc.
Đây có thể coi là giả thuyết dễ hiểu và đơn giản nhất. Cũng giống như những giả thuyết khác về hiện tượng thì giác quan trong cơ thể đang có xu hướng đánh lừa cảm nhận của con người. Bởi thực tế bản thân không có một cách nào chứng minh kiểm tra tính thực tế này.

Hiện tượng Déjà vu là do biên mục cơ bản

Theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học chỉ ra rằng hiện tượng Déjà vu là: “Bộ nhớ dài hạn và ngắn hạn của não có thể bị sự cố”. Tình trạng này khiến cho nơi lưu trữ thông tin của não bộ hoạt động không đúng quy trình. Bởi vậy nên hình thành lỗi biên mục có thể hiểu đây chính là lỗi giống như biên tập một kịch bản hay sự kiện nào đó.
hiện tượng Déjà vu
Hiện tượng Déjà vu liên quan đến giấc ngủ
Thám tử 3 miền đã giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng Déjà vu. Tuy nhiên vẫn đang là một ẩn số đối với các nhà khoa học. Đối với nhiều người khi gặp hiện tượng này sẽ cảm thấy thú vị tuy nhiên nếu bạn thường xuyên gặp phải sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn thì cần phải nhanh chóng được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113