Cập nhật cách chia tài sản khi ly hôn mới nhất 2022

4.5/5 - (4 bình chọn)
Sau khi ly hôn tài sản của 2 vợ chồng sẽ được xử lý ra sao? Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn sẽ được áp dụng ra sao? Đó là 2 trong số rất nhiều câu hỏi mà các cặp vợ chồng sau khi ly dị quan tâm. Để giải tỏa những thắc mắc của quý độc giả về vấn đề này bài viết dưới đây Thám Tử 3 miền sẽ giải đáp cặn kẽ về việc phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành nhé!
chia tài sản khi ly hôn
Tài sản chung là gì?

Tài sản chung của 2 vợ chồng là gì?

Tại điều 33 của bộ luật Hôn Nhân và Gia Đình được ban hành vào năm 2014 có quy định về tài sản chung của 2 vợ chồng là:
“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Những loại tài sản không phải chia sau khi ly hôn

Trong hôn nhân, 2 vợ chồng có thể sẽ có tài sản chung hoặc tài sản đứng tên riêng của mỗi người. Do vậy sau khi ly hôn việc phân chia tài sản sẽ dựa vào thỏa thuận của 2 người. Bởi vậy nên sẽ có những loại tài sản không cần phải chia sau khi ly hôn như:
– Tài sản được thỏa thuận không phân chia: Theo điều 59 của bộ luật Hôn Nhân và Gia Đình khi giải quyết ly hôn tòa án sẽ ưu tiên cho việc tự nguyện và thỏa thuận giữa 2 vợ chồng. Do đó khi ly hôn tòa sẽ công nhận việc thỏa thuận về việc phân chia tài sản của 2 vợ chồng.
– Tài sản riêng của vợ, hoặc chồng: Dựa theo Điều 11 Nghị định 126 năm 2014 của Chính phủ tài sản riêng là: Quyền tài sản với đối tượng sở hữu trí tuệ; Tài sản có trước khi kết hôn; Tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân…
Với tài sản riêng của vợ hoặc chồng mà không có sự đóng góp của người kia nên sẽ không được yêu cầu Tòa Án phân chia sau khi ly hôn.

Sau khi ly hôn tài sản chung của 2 vợ chồng có phải phân chia không?

Theo điều 7 của thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, vợ chồng khi ly hôn sẽ có quyền tự thỏa thuận các vấn đề về con cái, tài sản. Chính vì vậy khi 2 vợ chồng ly hôn có thể phân chia tài sản chung theo thỏa thuận của đôi bên.
chia tài sản khi ly hôn
Cách phân chia tài sản sau ly hôn
Trong trường hợp nếu một trong hai người không chấp nhận thỏa thuận đó có thể yêu cầu tòa án đứng ra giải quyết dựa theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn Nhân và Gia Đình bằng những yếu tố quy định sau:
– Tình trạng sức khỏe của vợ hoặc chồng không được tốt, khả năng lao động… Tòa án sẽ căn cứ vào tình hình sức khỏe thực tế xem xét vợ hoặc chồng sau khi ly hôn khó khăn hơn sẽ được phân chia tài sản nhiều hơn.
– Điều tra về công sức đóng góp tạo lập, phát triển và duy trì khối tài sản chung đó. Xem xét vợ hoặc chồng ai góp công lao nhiều hơn sẽ được phân chia nhiều hơn. Mặc dù vậy nếu vợ hoặc chồng không đi làm chỉ ở nhà nội trợ vẫn được tính là người lao động có thu nhập tương đương với người đang đi làm.
– Bảo vệ lợi ích của từng cá nhân trong kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng như nghề nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi trong việc lao động tạo thu nhập. Tuy nhiên quá trình bảo vệ này sẽ không ảnh hưởng tới điều kiện sống tối thiểu của vợ hoặc chồng.
– Trong quá trình thực hiện quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng gây ra lỗi: lỗi do vợ hoặc chồng dẫn đến việc ly hôn, Vợ hoặc chồng có mối quan hệ ngoài luồng không chung thủy, vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình.
Ngoài ra trong quá trình phân chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn Tòa Án sẽ phải xem xét đến nhiều quyền lợi cũng như lợi ích của người vợ và những đứa con chưa đến tuổi vị thành niên. Hoặc những người con mặc dù đến tuổi vị thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng tự chăm sóc bản thân, khả năng lao động…
chia tài sản khi ly hôn
Cơ sở pháp lý quy định về việc phân chia tài sản

Cơ sở pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình ban hành năm 2014
– Bộ luật tố tụng dân sự ban hành năm 2015
– Nghị quyết 326/2016/UBTVQH
Bài viết trên đây là những thông tin mà Thám tử 3 miềnđã tổng hợp để gửi đến cho bạn vấn đề phân chia tài sản ly hôn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Theo dõi Thám tử 3 miền để luôn cập nhập những thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113