Cách đòi nợ khéo léo khiến con nợ phải tự nguyện hoàn tiền

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trong cuộc sống hiện nay thì ai cũng đã từng cho người khác vay nợ. Nhưng nhiều khi cho người quen vay đã quá lâu mà người ta vẫn chưa chịu trả. Khi đó bạn cảm thấy rất bối rối vì không biết làm cách nào để thu hồi những khoản nợ này mà không để mất đi tình cảm của nhau. Sau đây là những cách đòi nợ khác nhau, mỗi cách đều có sự khéo léo đảm bảo bạn nâng cao được khả năng đòi nợ.

Đầu tiên, cách đòi nợ lịch sự

Khi đòi nợ có rất nhiều người cảm thấy điều này làm họ rất ngại ngần. Vì vậy mà họ không dám mở miệng ra để đòi nợ, nhất là đối với những người quen biết với họ. Những trường hợp như vậy, trong đầu họ luôn cảm thấy ngại ngùng, không biết người mang nợ kia sẽ nghĩ gì về họ khi mà họ đòi nợ như vậy. Liệu sau khi đòi nợ xong, tình cảm của bạn và người kia có bị ảnh hưởng hay không. Có thể nói đòi nợ cần một sự tinh tế như một môn nghệ thuật vậy.

Cách đòi nợ thân thiện
Hãy dùng từ ngữ thân thiện, lịch sự để đòi nợ bạn bè

Bạn có thể dùng cách hỏi người vay một cách nhẹ nhàng và khéo léo như sau: Hiện nay tôi đang cần tiền quá, bạn có thể sắp xếp giúp tôi số tiền mà bạn đã vay tôi  trước đây hay không? Khi hỏi người vay một cách lịch sự và tế nhị như vậy thì bạn sẽ gần như đòi được số tiền mình cần. Bạn có thể vừa đòi được tiền vừa giữ được tình cảm của 2 người. Còn nếu bạn dùng cách nói những lời nói nặng nề và khó nghe thì sẽ chỉ phản tác dụng. Người vay sẽ bỏ qua lời bạn nói và nhất quyết không chịu trả nợ.

Tìm cách giúp họ giải quyết vấn đề

Có nhiều trường hợp người vay thực sự không kiếm đủ tiền để trả nợ cho bạn. Và hiện tại họ đang gặp rất nhiều khó khăn về công việc cũng như tài chính. Bạn hãy thử dùng cách là giúp họ giải quyết vấn đề của bản thân người vay. Đây là một ý kiến khá hay để có thể đòi nợ hiệu quả.

Lấy một ví dụ như người vay tiền của bạn rất giỏi về công nghệ thông tin, bạn có thể kiếm cho người ấy một công việc như thiết kế trang web hay thiết kế logo. Hãy để họ làm những công việc mà họ giỏi nhất. Thực tế thì bạn còn có rất nhiều cách khác nhau để có thể giúp người vay trả nợ cho bạn. Hãy để cho họ có lựa chọn đúng đắn. Điều quan trọng là bạn cần tinh tế khi đề xuất những công việc đó cho người vay tiền của bạn.

Bật mí: Top những phim trinh thám hay nhất mọi thời đại

Tìm một thứ gì đó bạn muốn trao đổi

Đây cũng là một cách đòi nợ tế nhị. Bạn có thể đề nghị người vay tiền trao đổi một vật gì đó có giá trị tương đương với khoản vay của bạn. Với cách này thì khả năng thu hết nợ là rất cao và rất hiệu quả. Cả bạn và người vay tiền đều cảm thấy thoải mái và chắc chắn tình cảm của cả 2 sẽ vẫn còn. 

Ví dụ đơn giản như người vay tiền bạn là một chủ cửa hàng điện thoại. Bạn có thể đề nghị anh ta đưa cho bạn một chiếc điện thoại có giá tương đương với khoản nợ của bạn để có thể gán món nợ này. Tất nhiên là anh ta chắc chắn sẽ đồng ý với lời đề nghị nay. Việc này cũng giống như việc anh ta đã bán được một món hàng vậy. Còn đối với bạn thì cũng thấy thoải mái vì lựa chọn trao đổi này. Tuy nhiên  bạn cần phải xem món đồ có tương xứng với khoản nợ của bạn hay không nhé.

Cách đòi nợ hiệu quả nhất – Nhắc nhở tế nhị

Nhiều khi bạn cảm thấy khá ngại khi nhắc người nợ tiền mình trả nợ thì tại sao bạn không dùng cách nhắc khéo người ta trả nợ cho mình. Bạn sẽ không cần đề cập trực tiếp đến khoản nợ mà dùng một cách khác. Ví dụ như bạn dẫn người ta đi xem đất và nói rằng chỉ thiếu một ít tiền nữa là có thể mua được mảnh đất này rồi. 

Cách đòi nợ
Cách đòi nợ tế nhị với người vay sẽ đạt hiệu quả tốt

Đôi khi chỉ với một lời nói như vậy cũng làm cho người vay tiền phải suy nghĩ và sẽ cố gắng tìm cách trả tiền cho bạn. Thực tế thì cách đòi tiền này rất là hiệu quả trong nhiều trường hợp khác nhau.

Từ chối một số cuộc vui

Khi có những cuộc vui liên quan đến việc bạn phải tiêu tiền thì hãy cố gắng từ chối một cách khéo léo và lịch sự nhất. Đơn giản như khi bạn được rủ đi ăn thì bạn hãy trả lời một cách nhẹ nhàng như “ Hiện tại tôi đang rất túng thiếu, để khi khác có được không”. 

Hay nếu bạn thân của bạn rủ đi du lịch thì bạn có thể trả lời như sau “ Hiện tại tôi tiền ăn còn không có thì làm sao có thể đi chơi được”. Khi bạn trả lời đối phương như vậy sẽ như là một tín hiệu để nhắc nhở rằng bạn đang cần tiền và họ cần trả tiền cho bạn. Cách đòi nợ này mang đến hiệu quả khá tốt.

Đọc thêm: Sở khanh là gì?

Góp ý giải pháp trả nợ khác

Nếu gặp trường hợp mà bạn đã chủ động nhắc người vay về khoản nợ mà người ta lại từ chối trả nợ hoặc tiếp tục xin khất bạn thêm một lần nữa. Nếu con nợ nói họ đang rất khó khăn về tài chính và không thể trả nợ thì bạn sẽ phải làm như thế nào?

Cách tốt nhất của bạn là không nên tiếp tục ép họ trả tiền mà hãy lên kế hoạch để giúp họ thanh toán khoản nợ đó nhanh chóng. Bạn có thể đề nghị với người vay nợ trả từng phần nợ cho bạn. Hoặc có thể trả theo từng tháng cho đến khi hết nợ thay vì trả hết trong 1 lần.

Cách đòi nợ tế nhị
Góp ý cho người nợ cách trả tiền khác thuận tiện hơn

Hoặc bạn cũng có thể gợi ý người vay nợ đem những món đồ có giá trị đem đi bán hoặc để cầm cố. Như vậy người vay tiền sẽ có tiền để trả cho bạn một cách dễ dàng.

Nói với họ mình đang cần tiền có việc

Một cách khá hiệu quả để đòi nợ là nói cho người vay nợ biết rằng nhà bạn đang rất cần tiền. Bạn cần đưa ra một lý do thật hợp lý để chứng tỏ bạn đang rất cần tiền và khi đó người vay sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn với khoản nợ của mình. Khi đó họ sẽ tự có ý thức để trả nợ cho bạn.

Bạn hãy cố gắng tạo ra một chút gấp gáp cần thiết để người vay cảm thấy bạn đang thật sự rất cần tiền. Còn nếu trường hợp mà bạn đang rất cần tiền thì hãy thẳng thắn mà chia sẻ những khó khăn rắc rối của bạn cho người vay. Lúc đó người vay sẽ cố gắng hết sức để trả nợ cho bạn một cách nhanh và sớm nhất có thể.

Các khoản thanh toán bằng hóa đơn

Với cách đòi nợ khá là tế nhị này thường chỉ phù hợp với những khoản vay nho nhỏ mà thôi. Nếu bạn có một người quen đang vay tiền của bạn thì bạn hãy nhắc họ thanh toán hộ bạn những hóa đơn ăn uống hay vé xem phim, đi chơi, du lịch, khách sạn.

Cùng cách đòi nợ này thì cả 2 đều cảm thấy rất thoải mái và vui vẻ. Kể cả người vay cũng rất sẵn lòng để có thể trả những hóa đơn này thay cho bạn. Điều này khiến cho tâm trạng của cả 2 đều khá ổn.

Kể khổ với họ khi đòi nợ

Kể khổ với người vay tiền cũng là một cách đòi tiền rất tế nhị nhưng cũng khá là hiệu quả đấy. Vì với phương pháp này thì khi đối phương vô tình quên hay nhớ tới khoản nợ thì khi mà nghe bạn kể khổ hoài thì người ta sẽ có ý thức hơn trong việc trả nợ. Còn nếu đối phương mà đã xác định quỵt nợ bạn thì trường hợp này sẽ không được hiệu nghiệm cho lắm.

Cách đòi nợ hiệu quả
Kể khổ với con nợ để đòi tiền hiệu quả

Cách này thường có tác dụng với những người lương thiện hay giàu tình cảm. Khi nghe bạn kể khổ họ sẽ bị lòng trắc ẩn tác động và mềm lòng sẽ cố gắng để trả nợ cho bạn một cách nhanh nhất. 

Có thể bạn không khổ như lời bạn nói thì những lời nói dối vô thưởng vô phạt như vậy không hại đến ai. Bạn cũng không cần lo lắng khi đã nói dối như vậy. Vì mục đích chính chỉ là bạn muốn lấy lại số tiền thuộc về mình mà thôi. Và cách này có thể đòi được nợ mà không gây sứt mẻ tình cảm của cả 2 người.

Mượn rượu đòi nợ

Nếu đã quá bế tắc không biết cách nào để có thể đòi được nợ sao bạn không thử dùng cách mượn rượu để có thể đòi được nợ. Có thể nói cách đòi nợ này rất văn minh và cũng khá là hiệu quả. 

Khi nhậu với nhau thì rất nhiều việc có thể giải quyết một cách khá là dễ dàng hơn cả lúc tỉnh. Khi say thì người ta mới tâm sự một cách thật lòng và chân thật nhất. Cách đòi nợ này chỉ phù hợp với phái nam vì họ thường hay nhậu nhẹt với nhau. Bạn cũng cần lưu ý là mình cần tỉnh táo khi đã uống rượu nhiều. Như vậy thì bạn mới có thể tâm sự về khoản vay nợ kia. Nếu tửu lượng của bạn không được cao quá thì có thể cân nhắc những cách khác để có thể đòi được nợ.

Bạn nên cố gắng dẫn dắt làm sao cho đối phương trả nợ ngay tại chỗ. Thường thì sau cuộc nhậu thì mọi lời nói đều sẽ quên hết. Nhưng khi đang nhậu với nhau, cảm hứng lên cao, nếu người vay tiền đồng ý trả nợ hãy cố gắng để họ trả luôn tại lúc đó.

Đòi nợ cách chân thành

Nếu bạn đã thử mọi cách và đau đầu không biết dùng cách nào để có thể đòi nợ một cách hiệu quả nhất. Sao bạn không thử cách chân thành nhất để có thể đòi nợ. Bạn thử liên hệ với người vay tiền, cách tốt nhất là đến gặp trực tiếp và nhắc về khoản nợ đó. 

Cách đòi nợ
Khi đòi nợ hãy thật chân thành để đối phương thấy sự cần thiết của mình

Bạn hãy cứ thẳng thắn thể hiện quan điểm muốn lấy lại số tiền đã cho vay. Không nên dùng lời lẽ khó nghe vì như vậy sẽ phản tác dụng. Nếu dùng cách tế nhị mà không hiệu quả bạn hãy đề cập trực tiếp. Nếu người vay nợ kia là người hiểu đạo lý thì sẽ tìm cách để trả nợ cho bạn.

Đề xuất hướng trả góp

Bạn hãy cố gắng đề nghị người vay trả khoản tiền nợ này bằng cách cho người vay trả góp. Người vay có thể trả từ từ từng khoản cho đến khi trả hết tiền. Điều này sẽ rất có lợi cho cả 2. Nếu bạn không cần tiền ngay lập tức có thể đề nghị trả tiền theo cách này. Như vậy thì bạn vừa có thể đòi được nợ và người vay lại không có nhiều áp lực để trả nợ.

Trên đây là những cách đòi nợ hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng. Những phương pháp đòi nợ tế nhị này sẽ giúp bạn thu hồi được tiền mà không gây ảnh hưởng đến tình cảm của đôi bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113