Cách điều tra đối thủ cạnh tranh hợp pháp doanh nghiệp nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh là yếu tố tạo ra bước nhảy vọt cho sự phát triển xã hội. ‘Thương trường là chiến trường” mỗi doanh nghiệp đều phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của hàng ngàn đối thủ. Do đó, việc tìm cách điều tra đối thủ cạnh tranh hợp pháp giúp doanh nghiệp biết rõ thông tin đối thủ để có thể vạch ra những chiến lược phù hợp. 

Điều tra đối thủ cạnh tranh để làm gì?

Thị trường là “một chiếc” rất ngon và hấp dẫn, doanh nghiệp nào cũng muốn giành miếng hơn về mình, nhưng điều này chẳng dễ dàng. Bánh thì có hạn nhưng hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu doanh nghiệp đều muốn dành được. Không chỉ doanh nghiệp trong nước cạnh tranh nhau mà còn mở rộng ra nước ngoài.

Tìm hiểu kỹ đối thủ cạnh tranh để đưa ra chiến lược kinh doanh kịp thời
Tìm hiểu kỹ đối thủ cạnh tranh để đưa ra chiến lược kinh doanh kịp thời

Thị trường càng khốc liệt, đòi hỏi người kinh doanh phải nhạy bén và chớp thời cơ. Muốn có được miếng bánh béo bở, bạn cần tìm cách điều tra đối thủ cạnh tranh và đưa ra đường lối, chính sách đúng đắn, kịp thời để đạt được mục tiêu.

Những cách điều tra đối thủ cạnh tranh hợp pháp

Kinh doanh không thể thiếu sự cạnh tranh, nhất là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm tương đồng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển doanh nghiệp. Để hiểu rõ mạnh yếu của đối thủ, bạn cần điều tra doanh nghiệp đó để đưa ra chiến lược kinh doanh cụ thể. Dưới đây là một số cách điều tra đối thủ cạnh tranh.

Tìm hiểu trên mạng xã hội

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter như những cửa hàng online. Việc theo dõi các bài facebook, tweet, blog và các chương trình truyền thông của đối thủ cùng ngành là cách dễ dàng, hiệu quả và ít tốn kém để nắm bắt kịp thời xu hướng của công chúng với ngành hàng.

Hỏi khách hàng những thông tin muốn biết

Không nên bỏ qua nguồn thông tin quý giá như khách hàng. Bạn có thể nói chuyện với họ là một trong những cách tốt nhất để thu thập thông tin thực tế về các đối thủ cạnh tranh. Khi giành được khách hàng mới, hãy tìm hiểu những đơn vị họ đã sử dụng trước đó và lý do họ không hài lòng với nhà cung cấp trước điều gì?

Hãy tìm hiểu những thông tin về cách điều tra đối thủ cạnh tranh
Hãy tìm hiểu những thông tin về cách điều tra đối thủ cạnh tranh

Nên làm tương tự khi bạn mất một khách hàng trung thành, xác định xem họ chưa hài lòng ở bạn điều gì? Khi tập hợp đủ những thông tin này, bạn có thể lên ý tưởng rõ ràng về những gì đối thủ đang cung cấp. Sau đó, điều chỉnh những chiến lược kinh doanh của mình để đánh bại đối thủ cạnh tranh. 

Thuê nhân viên của đối thủ

Cách điều tra đối thủ cạnh tranh hợp pháp là gì? Thuê nhân viên của công ty đối thủ, đặc biệt là nhân viên bán hàng. Bởi, nhân viên là người biết rất rõ tình hình bên trong của tổ chức. Tìm hiểu xem công ty này hoạt động kinh doanh ở đâu? Mạo hiểm đầu tư thị trường nào? Phương thức đổi mới để cắt giảm chi phí và nâng cao năng suất là gì? …

Tìm hiểu công ty đối thủ hoạt động bằng cách thuê nhân viên của họ
Tìm hiểu công ty đối thủ hoạt động bằng cách thuê nhân viên của họ

Tiến hành khảo sát

Bạn có thể thực hiện cách điều tra đối thủ cạnh tranh hợp pháp bằng một cuộc khảo sát điều tra, để nhận một báo cáo toàn diện về tất cả đối thủ trong ngành. Cũng có thể đóng vai trò người mua hàng gửi email hoặc gọi điện đến đối thủ cạnh tranh, hỏi họ những câu hỏi liên quan đến sản phẩm dịch vụ. Hãy xem xét các khía cạnh về giá cả, cách xử lý yêu cầu bán hàng, thời gian phản hồi…Từ đó, có thể phân biệt, đánh giá quy trình bán hàng của bạn với đối thủ cạnh tranh. 

Xem thêm:

Gian lận thương mại là gì ? Làm sao điều tra hành vi này ?

Tìm hiểu tội phạm kinh tế là gì và những điều cần biết

Dịch vụ thám tử điều tra đối thủ cạnh tranh uy tín chuyên nghiệp 3 Miền

Lên chiến lược kinh doanh dựa trên thông tin thu được từ đối thủ cạnh tranh

Hãy đánh giá thông tin thu thập được từ phía đối thủ. Từ đó, bạn có thể biết khoảng trống nào trên thị trường có thể khai thác. Liệu sự bão hòa của nhà cung cấp trong các khu vực trên thị trường có xảy ra hay không? Cần lên chiến lược và cân nhắc tập trung vào các khu vực ít cạnh tranh hơn. 

Nếu chắc rằng đối thủ cạnh tranh đang làm điều gì đó tốt hơn, bạn cần nhìn lại và thực hiện một số thay đổi trong kinh doanh. Nó có thể là cải thiện dịch vụ khách hàng, định giá, cải tiến sản phẩm, thay đổi cách truyền thông, thiết kế lại bao bì và website hoặc thay đổi nhà cung cấp. Dựa trên những thông tin đã thu thập được, hãy làm điều gì đó tốt hơn, thêm giá trị hơn cho khách hàng! 

Doanh nghiệp cần có chiến lược cụ thể để dành phần thắng
Doanh nghiệp cần có chiến lược cụ thể để dành phần thắng

Những gì họ làm giống bạn thì nên tiến hành phân tích ra điểm chung và có kế hoạch cải tiến nếu có thể. Bởi đối thủ cũng đang làm điều đó để trở nên nổi bật hơn bạn.

Ngày nay, dịch vụ chăm sóc khách hàng thường mang đến sự khác biệt giữa các doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường. Hãy nỗ lực để tìm ra những thiếu sót bạn phát hiện được của đối thủ cạnh tranh. Nhưng cũng đừng tự mãn về những điểm mạnh hiện tại, các sản phẩm dịch vụ vẫn luôn cần cải thiện, các đối thủ cũng có thể đang đánh giá bạn. 

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn tại sao phải điều tra đối thủ? Và những cách điều tra đối thủ cạnh tranh hợp pháp. Hãy liên hệ ngay tới dịch vụ thám tử uy tín chuyên nghiệp tại công ty Thám Tử 3 Miền để có những kế hoạch điều tra đối thủ hiệu quả, thành công trên thương trường! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113