Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu: Vấn đề muôn thuở của các gia đình Việt.

4/5 - (15 bình chọn)

Xã hội thay đổi, trở nên hiện đại, nàng dâu cũng có tiếng nói và có nhiều cơ hội để khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình. Tuy nhiên, những rào cản từ khoảng cách thế hệ, tư duy, tâm lý, phong cách sống khiến cho mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu vẫn là một vấn đề “muôn thuở” trong các gia đình Việt. Cùng http://localhost/thamtu3mien.com/ xem gốc rễ của vấn đề này là gì

Chuyện mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu trong xã hội hiện đại

Dù xã hội đã thay đổi rất nhiều đi cùng những biến động nhưng có vẻ như câu chuyện mẹ chồng nàng dâu lúc nào cũng là một chủ đề bàn tán của các chị em. 

Xuất phát từ những mâu thuẫn ngầm khó nói, mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu thường không êm đẹp. Những bà mẹ chồng cứ quẩn quanh với sự soi xét con dâu, ấm ức lo con mình bị lấn lướt, bị bắt nạt hoặc đơn giản chỉ là ngứa mặt với bếp sạch nhà dơ, quần áo giày dép bừa bộn… Và thường không nhận ra rằng việc quá tập trung cảm xúc khó chịu đó cho con dâu cũng là lúc đang lãng phí thời gian của riêng mình và quên hết những mối quan tâm khác trong đời sống riêng tư. 

Còn với các nàng dâu hiện đại, cuộc sống cũng tất bật trong guồng quay của công việc, sự nghiệp. Về tới nhà còn phải lo chuyện nhà cửa cơm nước, nếu không có thời gian thì lại phải nhờ đến mẹ chồng, người giúp việc,… để có thể cân bằng được quỹ thời gian eo hẹp trong đời sống bận rộn.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Nguyên nhân mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Vấn đề không chỉ nằm ở khoảng cách thế hệ, phong cách sống mà còn nằm ở cách cư xử và thái độ ứng xử trong đời sống hàng ngày. Vậy, cùng tìm hiểu về những nguyên nhân mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu trong xã hội hiện đại. 

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu và khoảng cách thế hệ 

Cha mẹ và con cái vốn dĩ ở hai thế hệ khác nhau và chắc chắn không tránh khỏi được cách sống, quan niệm sống khác nhau. Thông thường thì khó có thể dung hoà được hai thế hệ với nhau vì quan niệm sống của mỗi người thường khó thay đổi. Mâu thuẫn diễn ra như một kết quả dĩ nhiên.

Mẹ chồng với quan niệm phụ nữ phải làm mọi việc nội trợ, chăm lo con cái gia đình. Còn con dâu thì lại đi theo lối sống hiện đại, công bằng và bình đẳng hơn. Với họ, phụ nữ có thể vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà, tham vọng và hoài bão sự nghiệp lớn lao. Điều đó cũng đồng nghĩa là người chồng cũng nên tham gia giúp đỡ hỗ trợ người vợ việc nhà hàng ngày. 

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nghĩ rằng việc nhà là trách nhiệm của người vợ, đàn ông không cần giúp đỡ. Khi thấy con trai giúp đỡ con dâu việc nhà lại tỏ thái độ khó chịu ra mặt, thậm chí cấm không cho giúp. Chỉ xót con trai chứ không quan tâm con dâu cảm thấy như thế nào, có cần sự giúp đỡ nào không… Những mâu thuẫn nhỏ lẽ cứ thế tích tụ dần, mâu thuẫn cũng vì thế mà ngày càng lớn.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu bắt nguồn từ gia đình không môn đăng hộ đối

Nhiều cuộc mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu bắt nguồn từ việc gia đình không môn đăng hộ đối Đồng ý rằng cuộc hôn nhân của vợ chồng là quả ngọt từ tính yêu. Thế nhưng thực tế thì hôn nhân không chỉ cần tình yêu là đủ. Bước vào hôn nhân, cả hai cần xem xét và suy nghĩ đến nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố được người phương Đông trong đó có Việt Nam rất xem trọng chính là sự môn đăng hộ đối. 

Khi gia đình nhà vợ và nhà chồng có sự cách biệt lớn về địa vị xã hội, điều kiện kinh tế dễ khiến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu lên cao. Một là mẹ chồng coi thường nàng dâu vì thấp kém hơn gia đình mình. Hai là nàng dâu sẽ quá cao ngạo và kiêu căng vì cho rằng nhà chồng thua kém gia thế nhà mình. Đây là mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu khó giải quyết nhất. 

Xem thêm: 9 biểu hiện thường có ở đàn ông ngoại tình

Mẹ chồng can thiệp quá sâu vào đời sống riêng của vợ chồng

Chúng ta vẫn biết rằng, với mẹ thì con cái có khôn lớn trưởng thành. Vẫn chỉ luôn là đứa trẻ với mẹ mà thôi. Nên nhiều người mẹ thương con trai của mình. Nên luôn muốn con có những điều tốt đẹp nhất. Bởi vậy mà vô tình đã can thiệp quá sâu và cuộc sống vợ chồng của con. Không những can thiệp, mà mẹ chồng còn thay con trai quyết định mọi thứ. Thậm chí có nhiều người mẹ chồng còn áp đặt suy nghĩ. Bắt con cái phải nghe theo. 

Ví dụ, vợ chồng chưa muốn có con, nhưng mẹ chồng lại tạo áp lực, ép nàng dâu phải sinh con theo ý mình. Rồi tự ý thay đổi mọi thứ trong phòng vợ chồng của con mà không hỏi ý kiến.  Tự tiên lục lọi đồ đạc của con dâu. Kiểm tra và soi mói những gì con dâu làm không theo ý mình…..Chính điều này khiến cho nàng dâu mất đi sự tự do, mất luôn cả cái quyền riêng tư của mình. Đây là nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn nảy sinh.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu do lối sống khác biệt

Sinh ra và lớn lên trong những thời đại khác nhau nên cách suy nghĩ, quan điểm cuộc sống của mẹ chồng – nàng dâu chắc chắn có sự khác biệt. Điều dễ nhận thấy nhất có lẽ là về cách ăn mặc, mua sắm, trang điểm,… của con dâu thì thường tốn kém và cầu kỳ hơn mẹ chồng.

Mặt khác, mẹ chồng lại cho đó là điều lãng phí, tiêu hoang, không cần thiết. Có nhiều người mẹ chồng không góp ý, nói trực tiếp với con dâu những khúc mắc mà lại chọn cách bóng gió khiến cho nàng dâu khó chịu. Bởi vì lẽ đó mà những bất đồng, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu xảy ra. 

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn rất nhiều nguyên nhân khác như: Bất đồng trong cách nuôi dưỡng, giáo dục con cháu, “không nghe lời mẹ”, “không bênh vợ”, nói xấu, nuông chiều con trai quá mức,….

Đọc thêm: VÌ SAO PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH BẤT CHẤP CẢ DANH TIẾNG CỦA MÌNH?

Cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu êm đẹp nhất

Để giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu quả thực không thể tính ngày một ngày hai. Với mẹ chồng, không ai có thể phủ nhận công lao nuôi dưỡng sinh thành, nuôi nấng, dạy dỗ. Nhưng con dâu mới là người sẽ sống cùng con trai của mình suốt đời.

Vậy nên hãy rộng lượng, thông cảm với con dâu, giúp con hòa nhập với gia đình, cuộc sống mới. Yêu thương và vị tha với con dâu như cách đối xử với con gái ruột để gia đình êm ấm, hạnh phúc. 

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Còn đối với con dâu, điều quan trọng nhất là phải luôn giữ thái độ tôn trọng mẹ chồng. Đó là điều tiên quyết để có thể duy trì mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu một cách tốt đẹp. Thêm vào đó, đừng khiến chồng khó xử vì những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Thay vào đó, hãy thử chia sẻ khuyết điểm và tâm sự với mẹ chồng. Cuối cùng là đưa ra những góp ý trực tiếp với thái độ tích cực, giải quyết mâu thuẫn thông qua những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng, êm đẹp.

Mọi việc đều sẽ có cách giải quyết. Chỉ cần các thành viên trong gia đình lắng nghe, tôn trọng và chia sẻ cùng nhau thì gia đình sẽ luôn hạnh phúc, êm ấm, giải quyết được mâu thuẫn một cách hợp lý. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113