Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất 2021 theo quy chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Ly hôn đơn phương hiện nay diễn ra khá phổ biến khi các cặp vợ chồng không có cùng quan điểm sống. Để tiến hành thủ tục ly hôn từ một phía, chúng ta phải biết cách viết đơn xin ly hôn đơn phương và đáp ứng đủ mọi điều kiện thủ tục hành chính. Dưới đây là chi tiết về mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất bạn nên tham khảo.

Đơn phương ly hôn là gì?

Theo thông tin từ Luật Hôn nhân và Gia đình, thủ tục ly hôn là việc sẽ chấm dứt mối quan hệ vợ chồng hợp pháp theo bản án, quyết định từ Tòa án. Khi đó, tờ giấy đăng ký kết hôn không còn hiệu lực, giữa vợ và chồng không còn ràng buộc bởi bất cứ điều lệ nào trong Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đơn phương ly hôn có nghĩa là chỉ một phía vợ hoặc chồng đề nghị Tòa án Nhân dân tiến hành giải quyết bản án được chấm dứt mối quan hệ vợ chồng. Có nghĩa là, một trong hai người không đồng ý, không ký đơn hoặc không có mặt tại thời điểm đề đơn xin ly hôn đó.

Trường hợp nào được xử lý đơn phương ly hôn

Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình ghi rõ:

Mẫu đơn ly hôn đơn phương
Lý hôn đơn phương phải có nguyên do chính đáng

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Như thế, chỉ cần Tòa án có căn cứ xác minh vợ, chồng có hành vi bạo lực trong cuộc sống đối với đối phương, xâm phạm nghiêm trọng tới quyền và nghĩa vụ của chồng hoặc vợ, đe dọa sức khỏe, tính mạng, tinh thần hoặc đã tuyên bố mất tích thì đơn xin ly hôn đơn phương sẽ được chấp nhận.

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm giấy tờ gì?

Thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương cần đáp ứng đúng quy trình, điều kiện từ Tòa án. Bạn muốn được giải quyết ly hôn nhanh chóng, hạn chế đi lại nhiều lần cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

 • Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương. Mẫu đơn ly hôn đơn phương này được trình bày hoàn toàn khác so với đơn thuận tình nên bạn cần chú ý.
 • Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước hay sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con.

Sau khi đã hoàn tất đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin đơn phương ly hôn, người làm đơn khởi kiện sẽ nộ hồ sơ tại Tòa án và chờ đợi giải quyết ly hôn.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Các bước tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn diễn ra qua nhiều công đoạn. Trước khi nập mẫu đơn ly hôn đơn phương viết sẵn, chúng ta cần nắm qua từng bước tiến hành để có hình dung cụ thể:

 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Ở bước này, người yêu cầu ly hôn sẽ phải viết vào mẫu đơn ly hôn đơn phương, chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con và nộp tại Tòa án nhân dân nơi vợ hoặc chồng của bạn đang cư trú.
 • Nộp án phí: Trong trường hợp hai vợ chồng không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng. Còn nếu như cần chia tài sản thì sẽ có thêm một mức án phí nữa tùy trường hợp cụ thể.
 • Giao nộp, cung cấp các chứng cứ, tài liệu: Ở phiên này, người nộp mẫu đơn ly hôn đơn phương cần phải cung cấp các thông tin, dữ liệu theo đúng pháp luật chứng minh chồng, vợ đã vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.
 • Tham gia phiên tòa hòa giải: Tòa án Nhân dân sẽ tích cực hòa giải, tìm ra phương án hàn gắn cho vợ, chồng.
 • Mở phiên tòa xét xử đơn xin ly hôn: Đây là thời điểm toàn án xét xử ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con chung nếu có.

Lưu ý khi viết đơn xin ly hôn đơn phương

Trong quá trình chúng ta tiến hành ly hôn, điều quan trọng nhất là phải viết đơn đúng và đầy đủ. Dưới đây là một số điều chúng ta cần lưu ý đặc biệt:

Mẫu đơn ly hôn đơn phương
Khi viết đơn ly hôn đơn phương cần chú ý nhiều yếu tố
 • Sử dụng đúng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất.
 • Viết đơn đúng chính tả, rõ ràng, rành mạch.
 • Câu chữ đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu.
 • Sử dụng bút mực xanh hoặc đen để viết vào mẫu quyết định ly hôn đơn phương, không dùng mực đỏ, vàng, cam,…
 • Trong đơn có nội dung nào thì phải điền đầy đủ và chính xác.
 • Có chữ ký của người viết đơn.
 • Đơn có thể viết tay hoặc tải mẫu đơn ly hôn đơn phương có sẵn trên mạng.
 • Nói rõ về thông tin tài sản chung, con chung, tài sản riêng nếu có.
 • Ly hôn đơn phương cần có lý do chính đáng, do đó, người làm đơn phải cung cấp đầy đủ bằng chứng, thông tin về vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình của vợ hoặc chồng.

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất 2021 được tòa án phát hành

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất 2021 được cập nhật như dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

                                                            ____________________

                                                                  Hà Nội, ngày ….. tháng …… năm 20…..

ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN 

Kính gửi: Toà án nhân dân ……………….., thành phố ……………….  

Họ và tên người khởi kiện: Nguyễn Thị B                    Năm sinh: ……./……/……..

Địa chỉ:  …………………………………….

Số điện thoại liên lạc: ………………………………….

Họ và tên người bị kiện: Nguyễn Văn A                           Năm sinh: ……../……../………

Địa chỉ: ……………………………………………..

Số điện thoại liên lạc: ………………………….

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

– Về tình cảm:

Tôi và Anh ……………………. đăng ký kết hôn ngày …………..tháng……. năm …….. tại Ủy ban nhân  dân ………………., thành phố………….. Trong quá trình chung sống tôi nhận thấy vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn, cuộc sống vợ chồng thật ngột ngạt và không thể kéo dài được thêm nữa, mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình hạnh phúc, vợ chồng cùng nhau xây dựng con cái trưởng thành không đạt được, đời sống chung không thể keo dài.

Vậy tôi viết đơn này đề nghị Quý Tòa sớm giải quyết cho tôi được ly hôn với Anh ………. để tôi sớm ổn định cuộc sống, xây dựng hạnh phúc cho mình.

– Về con chung:

Trong thời gian hôn nhân, tôi và Anh ………………………. có ba người con. Cụ thể:

Con thứ nhất: …………………..               Giới tính: Nam Ngày sinh: ……………………..

Con thứ hai: …………………                 Giới tính: Nam Ngày sinh: ……………………

Hiện nay cháu ……………..đang sống với tôi tại địa chỉ số …………………………………………

Cháu ……………………và ……………………đang sống với Anh ………………… tại địa chỉ số …………………………………………….

Khi ly hôn tôi đề nghị được nuôi cháu …………….., hai cháu …………….. và …………….. được giao cho Anh …………………….nuôi dưỡng và chăm sóc.

Tôi đề nghị ………………. trợ cấp phí tổn nuôi cháu …………….. là ………..VND (bằng chữ:……….. triệu đồng)/01 tháng và sẽ trợ cấp đến khi cháu ………………….đủ 18 tuổi.

– Về tài sản: Tôi không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản chung của tôi và Anh ……………………

– Về nhà ở:  Chúng tôi không yêu cầu tòa án giải quyết nhà ở của vợ chồng tôi.

Những tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

1: Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình tôi

2: Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu gia đình 

3: Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân của tôi và Anh…………..

4: Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của 3 con tôi

5:  Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.                         

Nếu có nhu cầu, người viết đơn có thể tải mẫu đơn ly hôn đơn phương có sẵn trên mạng hoặc xin tư vấn từ các công ty luật, mẫu đơn tại Tòa án. Điều quan trọng nhất là phải chọn đúng mẫu đơn mới nhất, đúng theo quy định của Tòa án Nhân dân.

Hỏi NHANH đáp GỌN khi viết đơn ly hôn đơn phương

Trong lúc hoàn thiện mẫu đơn ly hôn đơn phương, chúng ta nhất định sẽ gặp khá nhiều thắc mắc. Vì thế, bài viết này sẽ đưa ra một số câu hỏi và lời đáp nhanh, giải quyết mọi thắc mắc của mọi người:

Mẫu đơn ly hôn đơn phương
Ly hôn đơn phương cần trải qua nhiều quy trình

1. Thiếu sổ hộ khẩu có đơn phương ly hôn được không?

Thiếu sổ hộ khẩu vẫn có thể tiến hành ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ yêu cầu cơ quan đang lưu giữ sổ hộ khẩu cung cấp thông tin cần thiết.

2. Chồng có thể đơn phương ly hôn hay không?

Chồng hay vợ đều có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi người còn lại vi phạm vào Luật Hôn nhân và Gia đình. Chồng muốn đơn phương ly dị phải nộp đơn và hoàn thành đầy đủ thủ tục cần thiết.

3. Chồng/ vợ thay đổi chỗ ở có đơn phương ly hôn hay không?

Chồng hoặc vợ thay đổi chỗ ở thường xuyên, không thể xác định chính xác nơi cư trú thì đơn sẽ được nộp tại nơi cư trú cuối cùng của chồng hoặc vợ. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể trình bày vấn đề của mình trước cơ quan có thẩm quyền để nhận hướng dẫn chính xác.

4. Có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại nơi mình sinh sống hay không?

Người nộp mẫu đơn ly hôn đơn phương có thể gửi đơn tại Tòa án nơi đương sự đang thường trú hoặc tạm trú. Nếu như bạn cũng đang sống cùng chồng thì điều này hoàn toàn có thể.

5. Ai được quyền nuôi con sau làm đơn ly hôn đơn phương?

Quyền nuôi con sau khi đâm đơn ly hôn đơn phương sẽ được Tòa án phân giải nếu như có tranh chấp hoặc tình huống cả đôi bên cùng từ chối trách nhiệm. Ai có đủ điều kiện để đứa con phát triển tốt hơn thì người đó có quyền nuôi con.

Xem thêm: CHỒNG NGOẠI TÌNH CÓ NÊN LY HÔN HAY KHÔNG?

6. Tài sản được chia như thế nào?

Vấn đề phân cho tài sản sau khi ly hôn đơn phương cũng rất được quan tâm. Tài sản chung sẽ được phân chia theo quy định của luật pháp. Nếu là tài sản riêng, có quyền sở hữu một mình nhưng phải có giấy tờ chứng minh đó là tài sản riêng của mình bạn.

7. Thời gian xử lý hồ sơ bao lâu?

Thời gian để giải quyết ly hôn đơn phương kéo dài tối đa 4 tháng. Sẽ được gia hạn thêm tối đa 2 tháng nếu như vụ ly hôn có nhiều tình tiết phức tạp. Sau khi nguyên đơn nộp mẫu đơn ly hôn đơn phương hoàn thiện cho Tòa án sẽ phải thực hiện đầy đủ thủ tục.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, nếu có lý do chính đáng nào khác thì kéo dài đến 2 tháng.

8. Chi phí trọn gói đơn phương ly hôn bao nhiêu?

Mẫu đơn ly hôn đơn phương
Chi phí để thực hiện ly hôn đơn phương tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể từng trường hợp

Án phí ly hôn tại tòa án là 300.000 đồng nếu như không có sự tranh chấp về tài sản. Còn đôi bên cần Tòa án giải quyết vấn đề chia tài sản thì sẽ phải chịu thêm một mức phí nhất định khác. Trong trường hợp bạn sử dụng các dịch vụ hỗ trợ bên ngoài sẽ phải chấp nhận mức phí do bên đó báo giá.

Xem thêm: PHÁT HIỆN VỢ NGOẠI TÌNH CÓ NÊN LY HÔN HAY THA THỨ LÀ TỐT NHẤT?

Download bản word đơn phương ly hôn bản cập nhập 2021 chi tiết nhất

Chúng ta rất thuận tiện khi mà có thể tự tải mẫu đơn ly hôn đơn phương thông qua mạng internet. Từ mẫu đơn dạng bản Word, người dùng chỉ cần hoàn thiện mọi thông tin còn thiếu.

Với cách làm này, chúng ta tiết kiệm được thời gian, đảm bảo đơn xin ly hôn của mình đúng chuẩn, hạn chế sai chính tả hoặc thiếu sót nội dung.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương có rất nhiều điểm khác biệt so với đơn xin ly hôn thuận tình. Theo thời gian, mẫu đơn đó có thể thay đổi, vì vậy chúng ta cần phải tìm hiểu và sử dụng đúng so với yêu cầu của Tòa án Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113