Dấu hiệu lừa đảo khi mua bán bất động sản cần cảnh giác

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, nhiều người đi mua nhà dù tận mắt nhìn thấy sổ hồng rồi vẫn bị lừa mất trắng. Thậm chí là xuất hiện tình huống mua căn nhà ở cộng đồng được Nhà Nước cấp phép quy hoạch nhưng cũng rơi trong cảnh “tiền mất tật mạng “. Cảnh giác ngay với những dấu hiệu lừa đảo khi mua bán bất động sản tinh vi sau đây.

Lừa đảo giao thương nhà đất bằng giấy tờ giả 

Trong vai người mua nhà đất, kẻ lừa đảo dò hỏi và yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ nhà đất. Sau khi đã có đủ tài liệu về ngôi nhà, chúng dùng những thủ thuật tinh vi của mình làm một bản giấy tờ đất giả. Sau đó, những kẻ lừa đảo này đã quay lại và yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ đất lần nữa rồi nhanh tay đánh tráo giấy tờ thật và giả lại với nhau. 

Kẻ lừa đảo sử dụng giấy tờ giả để giao dịch

Dùng nhà đất đang bị kê khai tài sản rao bán

Dấu hiệu lừa đảo khi mua bán bất động sản tiếp theo là khi bạn mua phải nhà của người đang thi hành án. Thời gian tòa tuyên án đến khi thi hành, những người này sẽ tìm mọi giải pháp để nhanh chóng bán ngôi nhà rồi sang tên cho bạn để lấy tiền. Tiếp nối, chúng sẽ tẩu tán số tiền này chứ không sử dụng để thi hành án theo yêu cầu của toà. 

Vì vậy, nếu người bán không có gia sản khác cũng như chưa đủ gia tài để thi hành án thì căn nhà của bạn vừa mua vẫn bị kê biên. Khi các bạn muốn giành lại, tranh chấp có thể xảy ra, điều đó sẽ dẫn đến bạn sẽ gặp những vấn đề rắc rối. Thậm chí bạn phải tốn thêm nhiều tiền thuê luật sư để giải quyết theo đúng pháp lý.

Dấu hiệu lừa đảo khi mua bán bất động sản bằng hợp đồng vi bằng

Qua các tình huống lừa đảo thường xảy ra ở các quận, huyện vùng ven thành phố, những kẻ này sẽ gom đất xây nhà rồi chia thành bán mỗi căn theo vi bằng. Tiếp nối, chúng sử dụng những từ như ” vi bằng công chứng thừa phát lại” hoặc ” công chứng thừa phát lại” để dụ dỗ những khách hàng kém hiểu biết. Vào tình huống khu đất đó dính tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng phạm pháp,… thì việc lập vi bằng như trên sẽ không còn giá trị.

Chúng dùng chiêu trò mua bán bằng hợp đồng vi bằng

Dàn dựng cảnh nhiều người mua đất, nhằm đẩy giá bán lên cao 

Đây là chiêu tạo thị trường mà những người bán dựng lên khi thấy bạn có vẻ thích căn nhà đó rồi. Để thành công, người bán sẽ thuê vài người giả làm người đi xem nhà cũng như chuẩn bị kiến nghị trả giá cao hơn bạn. Nhiều người tranh mua sẽ làm bạn thấy ngôi nhà này khá tốt, bởi vị trí phong thuỷ hay sẽ được giá trong tương lai,… Sau đó, bạn sẽ sập bẫy của họ khi phải trả thêm một số tiền lớn nữa để có được.

Xem thêm:

Cảnh giác với các hình thức lừa đảo bằng công nghệ tinh vi nguy hiểm

Chi phí thuê thám tử điều tra theo yêu cầu rẻ nhất năm 2024

Lừa bán một căn nhà cùng lúc cho nhiều người

Cách thức lừa đảo này thường dễ bị phát hiện khi mua bán nhà đất bằng giấy tay. Trong hình thức này, kẻ lừa đảo không cần phải có sổ đỏ, sổ hồng, thậm chí là giấy tờ nhà đất. Thay vào đó, chúng sẽ đăng bán với giá cực thấp để bạn sập bẫy. Đến bước hợp đồng chuyển nhượng thì chúng đã lấy được tiền cọc hay một phần tiền nào đấy từ bạn. Lúc này, chúng chỉ làm cam kết giấy tay với những lời hứa hẹn khác nhau. Sau khi chuyển hết số tiền, bạn dùng mọi hình thức liên lạc như thế nào đi nữa cũng không được hồi âm.

Dùng giấy tờ bán đất bán cho nhiều người một lúc.

Chuyển nhượng đất ở cộng đồng từ người chủ chưa đủ điều kiện mua

Theo chuẩn mực của pháp lý, người mua nhà sống ở cộng đồng chưa được phép chuyển nhượng trong thời gian 5 năm tính từ thời điểm tất toán số chi phí mua mang đến chủ dự án. Nhằm ” lách luật”, nhiều chủ sở hữu đã làm giấy tờ tay, nhận 95% số tiền chuyển nhượng từ khách hàng rồi hứa vài năm sau sẽ tiến hành công chứng sang tên rồi nhận 5% còn lại. Để ” lách luật “, nhiều người bán nhận tiền rồi nhưng hứa 5 năm sau mới sang tên. Đây cũng là một dấu hiệu lừa đảo khi mua bán bất động sản mà bạn nên thận trọng.

Biện pháp nào để phòng tránh việc lừa đảo mua bán nhà đất?

Để không bị mất trắng số tiền lớn khi đầu tư mua bất động sản, khi mua bán, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Bạn cần phải trực tiếp đến tận nơi để xem xét thật kĩ nhà đất bạn định mua. Nên hỏi hàng xóm và những người ở gần căn nhà bạn chuẩn bị mua xem ngôi nhà có vấn đề gì không.

– Để tránh lừa đảo, bạn cần kiểm tra thật kỹ giấy tờ, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Đề nghị bên môi giới hoặc chủ nhà cho xem bản chính có dấu đỏ của các loại giấy tờ. Liên hệ ngay với phòng công chứng để kiểm tra quá trình giao dịch. 

– Kiểm tra thông tin về vấn đề có trong tình trạng tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh thêm khi mua bán nhà đất không. Và cuối cùng đến phòng tài nguyên và môi trường kiểm tra thông tin về thửa đất có vấn đề gì không.

– Khi làm thủ tục sang tên kể từ khi ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng, trong vòng 10 ngày, bạn cần đăng ký sang tên nhà đất tại bộ phận của văn phòng đăng ký nhà và đất thuộc UBND cấp quận, huyện. 

Xem kỹ giấy tờ đất trước khi quyết định mua
Xem kỹ giấy tờ đất trước khi quyết định mua

Mong rằng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm về các dấu hiệu lừa đảo khi mua bán bất động sản. Nếu bạn đang nghi ngờ về mảnh đất mà bạn dự định mua, đừng ngần ngại hãy liên lạc tới dịch vụ điều tra nguồn gốc đất . Thám tử 3 Miền sẽ giúp bạn điều tra kỹ càng về mảnh đất đó, đảm bảo sự an toàn khi mua đất cho bạn.


Tin liên quan:

Các dịch vụ thám tử chuyên nghiệp nổi bật của 3 Miền: http://localhost/thamtu3mien.com/dich-vu-tham-tu/

Dịch vụ theo dõi, điều tra ngoại tình được khách hàng lựa chọn và hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.604.113